banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Ký thỏa thuận cấm đánh bắt nhằm bảo tồn loài rùa quý hiếm nhất thế giới

Hồ Đồng Mô nằm cách trung tâm Hà Nội 40km, được hình thành vào năm 1971 sau quá trình xây dựng của con đê dài 1200 m và một con đập nhỏ.  Hồ được cấp nước từ nguồn nước của hai con suối Muỗi và Cầu Dầm bắt nguồn dãy núi Ba Vì. Không chỉ là một hồ chứa nước lớn với diện tích lên tới 1,400 ha trong mùa mưa, hồ Đồng Mô cũng được biết đến là môi trường sinh sống của cá thể rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) loài rùa quý, hiếm nhất thế giới. Loài rùa này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với 3 cá thể được biết đến còn tồn tại trong đó 2 cá thể hiện ở Vườn thú Tô Châu, Trung Quốc và một cá thể rùa được tìm thấy tại hồ Đồng Mô bởi các nhà khoa học vào năm 2007.

Vào ngày 10 tháng 07 năm 2017, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã Sơn Tây, Công an xã Kim Sơn và Yên Bài tổ chức buổi lễ ký cam kết không đánh, bắt cá thể rùa trên hồ với sự tham gia của 45 ngư dân và 2 chủ thầu hồ. Tất cả các đại biểu tham gia đều nhận rõ tầm quan trọng của cá thể và đồng ý không bắt hay gây hại cho cá thể rùa.

Trong buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, cán bộ Hạt Kiểm lâm Sơn Tây đã có một bài phát biểu ngắn về tầm quan trọng của cá thể rùa Hoàn Kiếm và các văn bản pháp luật có liên quan về bảo tồn rùa. Bà cũng yêu cầu các ngư dân không đánh bắt rùa bằng bất cứ phương pháp nào, không sử dụng kích điện và câu giăng và không tiến hành đánh cá tại khu vực Không-đánh-cá tại hồ Đồng Mô. Ông Đỗ Trọng A, Trưởng Công an xã Kim Sơn cũng đồng ý với quan điểm của bà Yến. Ông cũng đề cập đến trường hợp cá thể rùa suýt bị bắt trộm bởi một số người dân tại thôn Phúc Yên vào tháng 3 năm 2015. Ông khẳng định đây là một hành vi  vi phạm pháp luật Việt Nam về bảo tồn động vật hoang dã.

Thông qua các hoạt động cộng đồng được tổ chức hàng năm tại hồ Đồng Mô, người dân địa phương đặc biệt các ngư dân đã nhận thức rõ tầm quan trọng của cá thể rùa Hoàn Kiếm cũng như đóng vai trò tích cực hơn trong việc bảo tồn cá thể rùa này. Trước khi buổi lễ ký cam kết diễn ra, ông Nguyễn Văn Hải, một ngư dân địa phương, đã quan sát và chụp được ảnh rùa và ngay lập tức ông thông báo và gửi ảnh cho cán bộ IMC.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Công an xã Yên Bài và Kim Sơn cũng như Hạt Kiểm lâm Sơn đã phối hợp tổ chức hoạt động này. Chúng tôi xin cảm ơn Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) và Tổ chức IUCN đã tài trợ cho công tác bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm.

 

Thông cáo báo chí: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC
Ngày 20 tháng 10 năm 2017

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tài tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

 

No-fishing-zone agreement

IMC phối hợp với Hạt Kiểm lâm Sơn Tây và Công an xã Kim Sơn tiến hành ký cam kết không đánh bắt và sử dụng các phương thức đánh bắt gây hại cho cá thể rùa với ngư dân địa phương.
Ảnh: Nguyễn Văn Trọng – ATP/IMC.

 

No-fishing-zone agreement

Nguyễn Tài Thắng, cán bộ ATP, trình bày về tầm quan trọng của công tác bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô. Ảnh: Nguyễn Văn Trọng– ATP/IMC.

 

sunset

Một bức ảnh đẹp chụp cảnh hoàng hôn thơ mộng trên hồ Đồng Mô.
Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC.

Rafetus swinhoei

Ảnh chụp cá thể rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô vào tháng 6/2017 do Nguyễn Văn Hải, ngư dân địa phương chụp bằng điện thoại.

fisherman

Một ngư dân đánh cá trên hồ Đồng Mô. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC.

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi