banner
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Điều tra phỏng vấn ghi nhận gần 50 cá thể rùa ở miền Trung Việt Nam

Từ ngày 26/02/2013 đến ngày 06/03/2013, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) đã tiến hành đợt điều tra phỏng vấn kéo dài 10 ngày tại tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Mục tiêu của đợt khảo sát lần này là để thu thập thông tin về sự phân bố, tình trạng và các mối đe dọa đối với hai loài rùa đặc hữu, quý hiếm và cực kỳ nguy cấp, rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) và rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti). Ngoài ra, đoàn nghiên cứu cũng tiến hành thu thập thông tin về tất cả các loài rùa cạn và rùa nước ngọt khác trên địa tỉnh. 61 cuộc phỏng vấn đã được tiến hành trên địa bàn 9 huyện, nơi thông tin về sự phân bố và tình trạng của các loài rùa còn hạn chế. Qua các cuộc phỏng vấn này, 49 cá thể đã được ghi nhận trong các hộ gia đình và buôn bán tại địa phương. Đáng chú ý, trong số rùa nêu trên, nhóm công tác cũng đã ghi nhận tới sáu cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung. Tuy nhiên, đối với loài rùa Trung bộ, đoàn khảo sát không thu được thông tin mới về tình trạng cũng như phân bố của loài tại địa phương.

Trong quá trình phỏng vấn, đoàn khảo sát thu thập được thông tin khá thú vị về một loài rùa cực kỳ nguy cấp khác, loài rùa hộp ba vạch (Cuora trififasciata). Theo lời kể từ một nhà buôn lâu năm, loài rùa này đã từng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, do nhu cầu làm thuốc trong đông y, loài rùa này đã bị săn bắt tận diệt và giá rùa trên thị trường “chợ đen” bị đẩy lên rất cao. Do đó, rùa hộp ba vạch gần như biến mất tại địa phương.

Đập thủy điện được ghi nhận là một trong những mối đe dọa trực tiếp tới các quần thể rùa thông qua phỏng vấn. Theo đó, một diện tích đáng kể các sinh cảnh sống quan trọng của nhiều loài rùa, bao gồm rùa sa nhân (Cuora mouhotii), rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti), phân bố ở độ cao thấp, đã vĩnh viễn biến mất dưới các lòng hồ thủy điện.

Tại Đông Giang, huyện tiếp giáp với Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sao La và Vườn Quốc gia Bạch Mã, thông tin thu thập được cho thấy lực lượng kiểm lâm tại địa bàn đã và đang tăng cường công tác thực thi pháp luật. Các hoạt động săn bắt trái phép động vật hoang dã, trong đó bao gồm các loài rùa đã suy giảm trong những năm gần đây. Kết quả này có được phần lớn bắt nguồn từ các nỗ lực bảo vệ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sao La nằm trong địa bàn huyện.  

Cuộc khảo sát đã ghi nhận 17 cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii)(Nguy cấp, EN), 06cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti) (Cực kỳ nguy cấp, CR), 09 cá thể rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons sp.) (Cực kỳ nguy cấp, CR) (mẫu mai, có thể là rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti)), 5 cá thể rùa đất Pul-kin (Cyclemys pulchristriata), 5cá thểrùa núi viền (Manouria impressa) (VU), 2 cá thể ba ba trơn (Pelodiscus sinensis) (Sắp nguy cấp, VU), và 5 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) (Nguy cấp, EN). Kết quả trên cho thấy các loài rùa nguy cấp vẫn còn xuất hiện trong nhiều khu vực rừng thuộc tỉnh Quảng Nam. Do đó, công tác kiểm tra, giám sát và thực thực pháp luật bảo vệ các loài rùa nói riêng, động vật hoang dã nói chung trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục được tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa.

*CR = cực kỳ nguy cấp, EN = nguy cấp, VU = sắp nguy cấp; theo Sách đỏ IUCN 2015

Thông cáo báo chí: Nguyễn Thành Luân - ATP
Ngày: 20/03/2013
Điều tra phỏng vấn: Nguyễn Thành Luân & Phạm Thị Thu Hiền - ATP

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây pdf


Ảnh trên: Chị  Phạm Thi Thu Hiền – cán bộ ATP phỏng vấn người dân địa phương tại làng Đòng, xã Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam về các cá thể rùa họ đã gặp ở khu vực . Ảnh: Nguyễn Thành Luân.


Ảnh trên: Một cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti; CR) (ở giữa) và 2 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum; EN) được ghi nhận tại một hộ gia đình ở làng Rcung, xã Bhalee, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành Luân.


Ảnh trên: Việc xây dựng các đập thủy điện đã dẫn đến sự biến mất của nhiều diện tích rừng ở độ cao thấp tại địa phận xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sự dao động của mực nước hồ trong phạm vi 30m có thế quan sát được tại khu vực. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra với nhiều khu vực rừng khác – sinh cảnh sống của không ít các loài rùa quý hiếm.

 

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tạo mọi điều kiện để đoàn tiến hành cuộc khảo sát thuận lợi. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến Quỹ đối tác các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) và Quỹ Bảo tồn Rùa (TCF) đã tài trợ cho đợt khảo sát.


Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Hòm thư 46
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi