Bảo vệ các loài rùa cạn

và rùa nước ngọt châu Á

 

Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  Khánh thành Trung tâm thông tin về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn các loài rùa

Hà Nội, ngày 10 tháng 3 năm 2010 – Vườn quốc gia Cúc Phương vừa khánh thành Trung tâm thông tin du khách đầu tiên của khu vực nhằm mục đích bảo vệ và bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam. Nằm trong khuôn viên của Trung tâm bảo tồn rùa thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm thông tin trưng bày các bảng diễn giải, bể nuôi rùa nước ngọt, phòng ấp trứng, phòng nuôi rùa non, mô hình lều và các con đường mòn của thợ săn trong rừng.

Việc xây dựng hợp phần thông tin giáo dục trong Trung tâm bảo tồn rùa nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo vệ các loài rùa cho du khách tham quan Vườn quốc gia, ước tính khoảng 80.000 khách mỗi năm.

Chúng tôi hy vọng rằng Trung tâm thông tin về rùa sẽ giúp cho cộng đồng hiểu rõ hơn về các loài rùa và những nguy cơ mà chúng đang phải đối mặt do nạn săn bắt và buôn bán trái phép hiện nay ”, ông Bùi Đăng Phong, Phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm - Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết. “ Các loài rùa của Việt Nam đang bị săn bắt tới mức gần như tuyệt chủng. Sự tồn tại của nhiều loài rùa hiện nay phụ thuộc vào việc công chúng nhận thức được vấn đề này và cùng góp sức bảo vệ rùa ”.

Song song với sự kiện Trung tâm thông tin rùa chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát hành hai tài liệu quan trọng hỗ trợ các cơ quan chức năng trong nỗ lực giảm thiểu nạn buôn bán rùa trái phép. Các tài liệu bao gồm một bộ phim ngắn với tiêu đề “Những mối hiểm họa đối với các loài rùa châu Á” cung cấp cho các cán bộ kiểm lâm và các nhà quản lý khu bảo tồn thông tin về các loài rùa cũng như những mối đe dọa mà chúng đang phải đối mặt và những hành động cần thiết để bảo vệ chúng. Tài liệu thứ hai là hướng dẫn định đạng các loài rùa bao gồm ảnh và các thông tin định dạng chi tiết của 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam. Tài liệu hướng dẫn định dạng cũng đưa ra những khuyến cáo trong việc bảo vệ những loài đặc biệt nguy cấp.

 

 

 

Việt Nam được coi là một trong những điểm nóng quan trọng về đa dạng rùa ở Châu Á với 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt, bao gồm 20 loài rùa mai cứng và 5 loài rùa mai mềm. Việt Nam là quê hương của ít nhất hai loài rùa đặc hữu cũng như loài rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei) huyền thoại, một trong những loài rùa nổi tiếng và quý hiếm nhất trên thế giới.
Nạn săn bắt và buôn bán rùa phục vụ chủ yếu cho nhu cầu về thức ăn và thuốc chữa bệnh từ người dân Trung Quốc đang đe doạ sự tồn tại của các loài rùa ở Việt Nam. Nhiều bằng chứng cho thấy số lượng của hầu hết các loài rùa trong tự nhiên của Việt Nam đã giảm đáng kể trong 15 năm qua do một số lượng lớn rùa đã bị bắt và bán trái phép sang Trung Quốc. Các quần thể rùa còn lại trong tự nhiên bị chia cắt và suy giảm nghiêm trọng.
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã ghi nhận 434 vụ săn bắt, buôn bán và vận chuyển trái phép các loài rùa cạn và rùa nước ngọt từ năm 2005. Trong số này bao gồm 163 vụ buôn lậu với tổng trọng lượng ước tính hơn 25 tấn rùa tương đương số lượng hơn 3.000 cá thể rùa.
Con số trên có thể chỉ là một phần nhỏ các vụ buôn bán rùa trái phép đã được các cơ quan thực chức năng phát hiện và xử lý. Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều lần.

Chúng tôi khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ loài rùa của chúng ta trước khi quá muộn ” Bà Nguyễn Thị Vân Anh – Quản lý Chương trình Bảo vệ Động vật hoang dã của ENV phát biểu, “ Nếu không có sự ủng hộ của cộng đồng, các cơ quan chức năng không thể ngăn chặn thành công các loài rùa khỏi nguy cơ tuyệt chủng ” Bà Vân Anh khuyến khích cộng đồng có những hành động thiết thực sau:

  • Không mua hoặc sử dụng các loài rùa mai cứng và các sản phẩm làm từ rùa.
  • Trước khi gọi món ba ba, hãy hỏi chủ nhà hàng và yêu cầu chỉ dùng ba ba trơn được gây nuôi từ các trang trại.
  • Hãy khuyến khích mọi người tham gia bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ loài rùa và các loài động vật hoang dã khác.
  • Thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất hoặc liên hệ đường dây nóng miễn phí của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên các trường hợp săn bắt, buôn bán rùa và các loài động vật hoang dã khác.

_________________________________________________________________________________________________________

Về Trung tâm bảo tồn rùa (TCC)

Trung tâm bảo tồn rùa được thành lập năm 1999 và hiện đang nuôi hơn 1.000 cá thể rùa gồm 20 loài bản địa. Số rùa này được tịch thu từ các vụ buôn bán bất hợp pháp hoặc sinh ra tại Trung tâm trong các chương trình nhân nuôi bảo tồn đối với một số loài nguy cấp. Trung tâm cũng tập trung vào việc tập huấn cho các nhà khoa học trẻ, các kiểm lâm thực hiện các hoạt động nghiên cứu.

_________________________________________________________________________________________________________

Về Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)

ENV được thành lập năm 2000, là một tổ chức phi chính phủ tiên phong trong các hoạt động giáo dục môi trường (GDMT) tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Thông qua các phương pháp tiếp cận đầy tính sáng tạo khi giải quyết các vấn đề về môi trường và bảo tồn, chúng tôi muốn tạo ra sự ảnh hưởng về nhận thức và hành động đồng thời khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong nhiệm vụ quan trọng và đầy thử thách này.

_________________________________________________________________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ông Bùi Đăng Phong
Vườn quốc gia Cúc Phương
Điện thoại: 030-3848-090
Email phongtcccucphuong@gmail.com

Bà Trần Phương Minh
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)
Số 5, Ngõ 192, Phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Hòm thư 222, Bưu điện Hà Nội
Điện thoại/fax: +84 43 514-8850
E-mail: env@fpt.vn

www.envietnam.org (Trang tiếng Anh)

www.thiennhien.org (Trang tiếng Việt)

www.savingvietnamswildlife.org (Trang web về nạn buôn bán ĐVHD bằng tiếng Anh)

Tải về dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Anh pdf

Tải về dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Việt pdf

 


 

Trân trọng cảm ơn:

 

Trung tâm thông tin về các loài rùa do Vườn quốc gia Cúc Phương hợp tác cùng ENV xây dựng với sự trợ giúp kỹ thuật của Chương trình bảo tồn rùa Châu Á thuộc Vườn thú Cleveland Metroparks.

Các nhà tài trợ bao gồm: Vườn thú Auckland, Vườn thú Taronga, Liên minh bảo tồn rùa (TSA), Vườn thú Houston, Trang trại Kadoorie và Vườn thực vật Hồng Kông, Vườn thú Perth, Vườn thú Melbourne, và Hội bảo vệ rùa cạn Hà Lan.

Nếu bạn quan tâm và muốn ủng hộ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, hãy truy cập vào trang Hỗ trợ hoặc bấm nút hỗ trợ

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP), Vườn thú Cleveland Metroparks
Địa chỉ: Phòng 1302, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ,
Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 3514 9750
Fax: +84 (0) 4 3519 0383

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi