Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC), Vườn Quốc gia Cúc Phương, Việt Nam

CALL FOR DONATIONS!!! CALL FOR DONATIONS!!! CALL FOR DONATIONS!!!

Hỗ trợ các hoạt động bảo tồn tại TCC trong năm 2014

Trong năm 2014, TCC cần thêm các nguồn tài trợ bổ sung nhằm duy trì quần thể rùa hiện có tại trung tâm với hơn 600 cá thể. Các nguồn tài trợ này cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động giải cứu, cứu hộ và thả rùa về tự nhiên cũng như các hoạt động giáo dục bảo tồn tại trung tâm.

Các nhà tài trợ trước đây như Quỹ Intrepid đã cam kết tiếp tục hỗ trợ TCC trong năm tới.

Sự tài trợ của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt!

Hãy giúp chúng tôi hoàn thành mục tiêu gây quỹ $13,000!

Nếu bạn muốn tài trợ cho các hoạt động của TCC, xin vui lòng liên hệ ông Đỗ Thanh Hào (quản lý tại TCC) theo địa chỉ mail haodt.turtleconservation@gmail.com
hoặc ủng hộ thông qua trang tài trợ của ATP (nêu rõ: tài trợ TCC)

 

Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, được thành lập bởi tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI) năm 1998. Đây là nơi cứu hộ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt bị buôn bán trái phép với quy mô lớn trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ 20. Phần lớn các loài rùa bị buôn bán trong thời điểm đó được vận chuyển tới Trung Quốc để phục vụ nhu cầu làm thuốc và thực phẩm. Nhiều chuyên gia tin rằng, tình trạng buôn bán này là không bền vững đối với các quần thể rùa ngoài tự nhiên và cần có giải pháp cấp thiết để giải quyết tình trạng này.

Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) đã được xây dựng như một dự án bảo tồn và được chuyển giao cho Vườn quốc gia Cúc Phương vào cuối năm 2001. Hiện tại, TCC là trung tâm bảo tồn quan trọng trong khu vực, nổi bật với các nỗ lực bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt cũng như các hoạt động truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng về các mối hiểm họa đối với sự tồn tại của các loài rùa tại Việt Nam. 

Cổng vào Trung tâm du khách và Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) Cúc Phương.

 

Trung tâm có diện tích 7000m2 bao gồm các khu chuồng nuôi, bể nước, các khu chuồng nuôi riêng biệt phục vụ phục vụ cho công tác nhân nuôi bảo tồn hơn 600 cá thể rùa thuộc 19 trong tổng số 25 loài rùa bản địa của Việt Nam. Hầu hết các cá thể đang được chăm sóc tại TCC được các cơ quan chức năng chuyển giao từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được ấp nở thành công tại trung tâm.

Mục tiêu trọng tâm của TCC hiện nay là nâng tầm ảnh hưởng của mình trong các hoạt động bảo tồn rùa tại Việt Nam.

Một chuồng nuôi bán hoang dã tại TCC thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương. Khu vực này được cung cấp độ tàn che và thảm thực vật thích hợp cho các loài rùa cạn sống ở rừng như loài rùa sa nhân (Cuora mouhotii), một loài bản địa tại Cúc Phương.

1. Cứu hộ, chăm sóc và thả về tự nhiên các thể rùa được thu giữ từ các vụ buôn bán bất hợp pháp

Với quần thể rùa trong nuôi nhốt lên tới hơn 600 cá thể thuộc 19 loài rùa bản địa của Việt Nam, TCC đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác cứu hộ và chăm sóc các cá thể rùa được thu giữ từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Mặc dù, các vụ bắt giữ rùa với số lượng lớn ngày càng hiếm, TCC vẫn tiếp tục tiếp nhận các cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm từ các vụ buôn bán. Năm 2011, các loài đã được chuyển giao tới TCC gồm có rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons), rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti), rùa sa nhân (Cuora mouhotii) và rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata).

Do việc tìm kiếm những khu vực an toàn trong tự nhiên để thả rùa gặp nhiều khó khăn, TCC sẽ nhân nuôi các cá thể này cho tới khi tìm được địa điểm thích hợp:

Ví dụ, vào năm 2011, TCC đã thả về tự nhiên 10 cá thể rùa núi viền (Manouria impressa) về Vườn Quốc gia Pù Mát,đây là loài nhạy cảm và khó nuôi trong môi trường nuôi nhốt. Do vậy, TCC đã quyết định đưa chúng về với tự nhiên.

Đầu năm 2012, TCC hợp tác với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chuyển 186 cá thể rùa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã tại Củ Chi, miền nam Việt Nam, một dự án của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã - Wildlife at Risk (WAR). Các cá thể rùa được chuyển giao gồm có rùa núi vàng (Indotestudo elongata), rùa đất lớn (Heosemys grandis), rùa răng (Heosemys annadalii), rùa hộp lưng đen (Cuora amboinensis) và rùa cổ bự (Siebenrockiella crassicollis) đều là các loài bản địa có phân bố tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Các cá thể này sẽ được thả về môi trường phù hợp trong tương lai gần.

Elongated tortoises (Indotestudo elongata) from the TCC being released in Lo Go Xa Mat National Park

Các loài rùa hiện đang được cứu hộ tại TCC:

* Các loài được nhân giống tại TCC

** CR - Loài cực kỳ nguy cấp; EN – Loài nguy cấp; VU – Loài sắp nguy cấp; NE - Loài không được đánh giá; lc - Loài ít quan tâm

2. Giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng

Năm 2010, một phần của trung tâm được mở cửa cho khách thăm quan và hàng năm đã đón tiếp khoảng 80.000 khách du lịch. Đây là một phần trong sáng kiến tăng cường cơ hội tiềm năng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Khu trưng bày (VIC) bao gồm phòng trưng bày ấp trứng, bể trưng bày, ao và khu chuồng nuôi ngoài trời cho phép du khách quan sát các cá thể rùa trong sinh cảnh tự nhiên của chúng. Các bảng hướng dẫn và ảnh minh họa tại đây đã góp phần giáo dục khách tham quan, học sinh, sinh viên, kiểm lâm viên và các quan chức về sự đa dạng và mức độ nguy cấp của các loài rùa của Việt Nam. Đây là ưu tiên trong tậm của TCC nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc bảo vệ động vật hoang dã, tạo ra bước khởi đầu quan trọng trong công tác bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt tại Việt Nam.

Với lý do nêu trên, TCC cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn, đào tạo cho sinh viên và các nhà khoa học trẻ Việt Nam nhằm khuyến khích và tạo nền tảng cho một thế hệ mới của các nhà khoa học và các nhà bảo tồn trẻ:

Từ năm 2005, TCC và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc Vườn thú Cleveland Metroparks đã phối hợp tổ chức các khóa tập huấn thường niên về kỹ năng nghiên cứu thực địa về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam cho các sinh viên và kiểm lâm viên của Việt Nam. Năm 2011, Khóa tập huấn kéo dài 1 tuần thu hút sự quan tâm lớn với 82 đơn đăng ký của sinh viên từ hơn 28 trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Khóa học cung cấp cho học viên các kiến thức liên quan đến các mối hiểm họa mà các loài rùa đang gặp phải, đặc điểm sinh thái và phương pháp định loại các loài rùa bản địa của Việt Nam. Sau các khóa học này, rất nhiều học viên đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp nghiên cứu về các loài rùa tại TCC.

Trung tâm cũng có các chương trình hợp tác nghiên cứu ngắn hạn và các hoạt động tình nguyện nhằm cung cấp cho sinh viên, nhân viên chăm sóc đến từ các trường đại học và các vườn thú trên khắp thế giới cơ hội để tăng cường kinh nghiệm và trao đổi kiến thức tại TCC.

Các du khách Việt Nam thăm quan phòng trưng bày tại TCC và được hướng dẫn viên của Trung tâm du lịch Cúc Phương giới thiệu thêm về các loài rùa Việt Nam.

Các sinh viên ghi lại hình ảnh của các cá thể rùa tại bể trưng bày.

Hoàng Văn Thái, quản lý Trung tâm đang hướng dẫn các học viên của Khóa đào tạo thường niên các kỹ năng nghiên cứu thực địa về rùa cạn và nước ngọt về đặc điểm sinh thái học của các loài rùa.

Sandra Weimer, sinh viên ngành quản lý động vật hoang dã từ Hà Lan đang chuẩn bị tiến hành nghiên cứu sóng vô tuyến từ xa trên loài rùa sa nhân (Cuora mouhotii) tại Vườn Quốc gia Cúc Phương.

3. Nhân nuôi bảo tồn

Do có rất nhiều loài rùa khác nhau được chuyển giao cho trung tâm, việc xác định loài ưu tiên để nhân giống phục vụ cho công tác bảo tồn là vô cùng cần thiết. Nguồn lực còn hạn chế là trở ngại lớn cho các chương trình nhân giống rùa. Do đó, TCC ưu tiên nhân nuôi bảo tồn các loài rùa bản địa tại Cúc Phương như loài rùa sa nhân. Tuy nhiên, TCC nuôi các cá thể rùa thuộc cùng một loài trong cùng một chuồng nuôi rộng và cho ấp nở số trứng được tìm thấy trong các chuồng nuôi này. Vui lòng kiểm tra danh sách phía trên để biết thêm thông tin về các loài đang được nhân giống tại TCC

Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) được ấp nở thành công tại TCC năm 2006.

 

23/11/2015 - Chụp X quang cho rùa đầu to tại Hà Nội, Việt Nam x-ray rùa đầu to
Tháng 10/ 2015 - Các loài rùa cực kỳ nguy cấp của Việt Nam cần sự trợ giúp major turtle confiscation in Hanoi

19/08/2015 - Cứu hộ rùa từ tỉnh Nghệ An, Việt Nam

cuora galbinifrons
21/07/2015 - Giải cứu rùa ở thành phố Đà Nẵng turtles rescued in Da Nang
07/2015 - Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ thăm Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) Cúc Phương, Việt Nam US Interior Secretary visit CPNP
20/06/2015 - Giải cứu 27 cá thể rùa đầu to ở Việt Nam rescue big-headed turtle
Tháng 12/ 2014 - Những bước tiến triển mới tại Trung tâm Bảo tồn Rùa Cúc Phương (TCC) TCC incubator chiller
23/05/2014 - 4 cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) được chuyển giao về Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương sau khóa tập huấn sinh viên
18/06/2013 - Chuyển giao hai loài rùa quý hiếm cho Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương
16th May 2013 - Web monitoring and collaboration with Kanh Hoa officials lead to the rescue of critically endangered Vietnamese pond turtles

10th April 2013 - Yellow-headed temple turtles hatch at the Turtle Conservation Centre in Cuc Phuong National Park

24th October 2012 - Confiscated turtles from Ha Tinh province transferred to the Turtle Conservation Centre (TCC)

5th September 2012 - Record year for Keeled box turtle (Cuora mouhotii) hatchlings at the Turtle Conservation Centre

29th August 2012 - Celebrations for the first autumn hatchlings at the Turtle Conservation Centre, Vietnam

15th June 2012 - First Mauremys annamensis eggs of the season at the TCC

20th April 2012 - Two Keeled box turtle hatchlings found in semi-wild enclosure at the Turtle Conservation Centre, Vietnam

19th April 2012 - Keeled box turtle handed in by student returned to its home in Cuc Phuong National Park, Vietnam

15th March 2012 - Cuc Phuong National Park transfers 186 turtles to Southern Vietnam

24th November 2011 - Confiscation in Vietnam, new Four-eyed Turtles join the captive breeding group in Cuc Phuong National Park

23rd November 2011 - More breeding success for the Four-eyed turtle at Cuc Phuong National Park

21st November 2011 - The Turtle Conservation Centre (TCC) of Cuc Phuong National Park celebrates hatchlings in 2011

30th September 2011 - TCC supports morphometric study of elongated tortoise

15th September 2011 - Indochinese Box Turtle hatches at the Turtle Conservation Center in Cuc Phuong National Park

20th July 2011 - Impressed tortoises given a second chance in Pu Mat National Park, Vietnam

6th June 2011 Keeled Box Turtle hatchling found in semi-wild enclosure at the Turtle Conservation Centre, Vietnam

20th May 2011 - Lucky Keeled Box Turtles make it home after a close call with traders

4th May 2011 -Critically endangered turtle rescued by student after participating in field skill training course

9th October 2009 - Keeled box turtle rescued following web monitoring

Turtle Conservation Centre (TCC) - Activity report 2007

7th June 2007 - Lucky turtles saved from the cooking pot back in the wild

24th September 2003 - A release of turtles from the Turtle Conservation Centre (TCC), Cuc Phuong National Park in Cat Tien National Park

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Support for conservation activities in central Vietnam are support by the Critical Ecosystems Partnership Fund (CEPF) and Turtle Conservation Fund (TCF). Although the ATP and TCC do not have specific support currently available for assisting in such rescues.

TCF Birdlife

CEPF

Nếu bạn quan tâm và muốn ủng hộ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, hãy truy cập vào trang Hỗ trợ hoặc bấm nút hỗ trợ

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP), Vườn thú Cleveland Metroparks
Địa chỉ: Phòng 1301, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ,
Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 3514 7875

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi