banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Khóa đào tạo các kỹ năng nghiên cứu thực địa rùa cạn và rùa nước ngọt lần thứ 13
tại Việt Nam

Từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 3 năm 2017, 11 sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Việt Nam (bao gồm 01 sinh viên Lào đang theo học tại Việt Nam) đã có mặt tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình, miền bắc Việt Nam để tham dự khóa tập huấn lần thứ 13 về các kỹ năng nghiên cứu thực địa rùa cạn và rùa nước ngọt. Khóa học 8 ngày này được phối hợp tổ chức bởi Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) và Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương từ năm 2005.

Như thường thấy trong các khóa học trước, các học viên thích thú tiếp thu các kiến thức, kỹ năng cập nhật nhất trong công tác nghiên cứu và bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt được trình bày theo phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các bài giảng trình bày nhiều nội dung liên quan như Cuộc khủng hoảng rùa châu Á, sự tiến hóa và sinh thái các loài rùa, định loại rùa, thu thập dữ liệu, đẻ trứng và sinh sản, khảo sát thực địa và kỹ năng phỏng vấn bán định hướng. Trong thời gian thực hành phỏng vấn tại cộng đồng dân cư tại vùng đệm Vườn quốc gia Cúc Phương, bốn cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) nguy cấp đã được ghi nhận tại nhà người dân cho thấy loài rùa này vẫn đang chịu áp lực lớn từ tình trạng săn bắt trái phép trong tự nhiên. Ngoài ra, lần đầu tiên trong khuôn khổ khóa học, các học viên có cơ hội được tìm hiểu về công tác bảo tồn các loài rùa biển tại Việt Nam thông qua bài trình bày của bà Bùi Thị Thu Hiền từ tổ chức IUCN Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong hàng loạt dự án bảo tồn rùa biển tiến hành tại Việt Nam.  

Chúng tôi hy vọng sau khóa học, sẽ có thêm nhiều nhà sinh học và bảo tồn trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu và bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam.  

Ngày 22/3/2017
Thông cáo báo chí: Hoàng Văn Hà – ATP

Tài tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tài tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

 student training 2017

Học viên và người hướng dẫn khóa học năm 2017 chụp ảnh lưu niệm sau khóa học. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC.

 

student training 2017

Các học viên thực hành kỹ năng phỏng vấn bán định hướng với một cựu thợ săn rùa tại ngôi làng nằm trong vùng đệm thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC.

 

Thư viện ảnh - Khóa đào tạo kỹ năng nghiên cứu thực địa về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt 2017

Tour thăm quan Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC) nơi các học viên được tìm hiểu về công tác bảo tồn ngoại vi đối với các loài rùa cạn và rùa nước ngọt. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC Anh Hoàng Văn Hà thuộc Chương trình bảo tồn rùa châu Á giải thích cho các học viên về hoạt động của bản lề trên yếm ở một số loài rùa mai cứng. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC Nguyễn Thị Mỹ Linh, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam trả lời các câu hỏi trong bài thực hành sử dụng bản đồ. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC Phạm Mỹ Ngọc, Đại học Nha Trang, thực hành tiếp xúc với một cá thể rùa. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC Tim McCormack thuộc Chương trình bảo tồn rùa châu Á hướng dẫn sinh viên thực hành các kỹ năng đo đạc, bản đồ và GPS. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC. Nguyễn Tài Thắng (ATP) và đội do mình phụ trách trong phần thực hành đo đạc, bản đồ và GPS. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC. Các học viên tham gia phần thực hành sử dụng GPS tìm kiếm kho báu. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC Lâm Quang Ngôn, Đại học Cần Thơ thực hành kỹ năng theo dấu rùa sử dụng kỹ thuật radio-tracking được giới thiệu trong các phương pháp nghiên cứu sinh cảnh và đặc điểm sinh thái. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC. Hoàn thành một báo cáo ghi nhận rùa tại hiện trường đối với cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) đang bị nuôi nhốt tại nhà người dân trong thời gian thực hành kỹ năng phỏng vấn. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC. lightbox slideshow galleryby VisualLightBox.com v6.1

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Vườn thú Cleveland Metroparks đã tài trợ cho khóa tập huấn này. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Vườn quốc gia Cúc Phương đã tạo điều kiện và phối hợp trong hoạt động tập huấn dài hạn này.  

CMZ

 

CPNP

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi