banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Tập huấn ngăn chặn sử dụng kích điện trong môi trường sống của loài rùa quý hiếm nhất thế giới

Mặc dù mọi sự chú ý đều đổ dồn về khu vực hồ Xuân Khanh khi một cá thể rùa Hoàn Kiếm mới được xác nhận, chúng tôi vẫn duy trì các biện pháp bảo vệ cá thể rùa ở hồ Đồng Mô. Các hoạt động giám sát, nghiên cứu, và nâng cao nhận thức luôn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cá thể rùa ở hồ Đồng Mô. Các hoạt động trên được tiến hành nhằm giảm thiểu các tác động của hoạt động đánh bắt cá trên hồ tới cá thể rùa cũng như cung cấp các hướng dẫn an toàn cho rùa khi ngư dân địa phương vô tình bắt được cá thể rùa.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2018, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Hà Nội và Uỷ ban Nhân dân (UBND) xã Yên Bài tổ chức buổi tập huấn “Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei)”. Buổi tập huấn sẽ được tổ chức lần lượt ở 5 xã ven hồ Đồng Mô cho cán bộ và người dân địa phương. Xã Yên bài được lựa chọn là địa điểm đầu tiên tổ chức buổi tập huấn này.

Buổi tập huấn bao gồm hai nội dung chính, được trình bày bởi ông Nguyễn Tài Thắng, cán bộ thực địa dự án Rafetus của ATP và ông Chu Đức Hiếu, cán bộ Chi cục Thuỷ sản Hà Nội. Cán bộ ATP cung cấp những thông tin mới nhất về công tác nghiên cứu và bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm trong khi ông Hiếu cung cấp những thông tin cơ bản về pháp luật bảo vệ, các biện pháp khai thác thủy sản gây hại bị cấm sử dụng, và các loài ngoại lai xâm hại bị cấm thả về các hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt là các khu vực hồ tự nhiên.

Hơn 50 người, chủ yếu là các cán bộ và công an xã Yên Bài, lực lượng chính trong việc ngăn chặn và xử lý các trường hợp khai thác thủy sản sử dụng các công cụ hủy diệt, gây hại (xung, kích điện) đã tham gia buổi tập huấn.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Vườn thú Cleveland Metropark và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện hoạt động này. Xin cảm ơn Chi cục Thuỷ Sản Hà Nội và UBND xã Yên Bài đã hợp tác cũng chúng tôi thực hiện dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm trong những năm vừa qua.

BCG BCG

Hoàng Thị Phương Thảo - ATP/IMC
24 tháng 04 năm 2018

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tải tài liệu tiếng Việt tại đâypdf

electrofishingÔng Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài phát biểu khai mạc và nhấn mạnh rằng xã Yên Bài cần ngăn chặn tình trạng sử dụng xung, kích điện trong đánh bắt cá để bảo vệ cá thể rùa Hoàn Kiếm. Ảnh: Hoàng Thị Phương Thảo – ATP/IMC.

 

electrofishing

electrofishingBộ kích điện thường sử dụng acqui ôtô để phát và truyền dòng điện có cường độ cao xuống nước để làm choáng hoặc giết cá và các loài động vật thuỷ sinh khác. Phương pháp đánh bắt này được coi là một trong những phương pháp đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sản. Ảnh minh hoạ: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC.

electrofishing

Ông Chu Đức Hiếu, cán bộ Chi cục Thuỷ sản Hà Nội giới thiệu các phương pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và quản lý các loài ngoại lai xâm hại.
Ảnh: Hoàng Thị Phương Thảo – ATP/IMC.

electrofishingÔng Chu Đức Hiếu, cán bộ Chi cục Thuỷ sản Hà Nội giới thiệu các phương pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và quản lý các loài ngoại lai xâm hại. Ảnh: Hoàng Thị Phương Thảo – ATP/IMC.

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi