banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất thập kỷ,
đổ bộ Việt Nam đe dọa đến sự an toàn của loài rùa quý hiếm nhất thế giới

Vào 10 giờ sáng ngày 15 tháng 9 năm 2017, cơn bão Doksuri với sức gió lên đến 133 km/giờ đã đổ bộ vào tỉnh Hà Tĩnh, Bắc Trung bộ Việt Nam. Doksuri là cơn bão mạnh nhất trong một thập kỷ gần đây tại Việt Nam, có sức tàn phá dữ dội, gây ra những thiệt hại cả về vật chất lẫn con người. Không những vậy, cơn bão còn gây mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Mưa lớn, mực nước hồ tăng nhanh nên cửa đập Đồng Mô có thể được mở để xả lũ trong thời gian tới. Hồ Đồng Mô hiện là môi trường hoang dã của cá thể Rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), loài rùa quý hiếm nhất thế giới. Chương trình bảo tồn rùa Châu Á ( ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) đã phối hợp với chủ thầu hồ Đồng Mô để đặt thêm lưới, phòng trường hợp cá thể rùa có thể thoát ra ngoài khu vực hồ. Trước đó, hai tấm lưới đã được đặt cố định, trong đó một tấm lưới vừa được cán bộ của ATP thay mới. Mặc dù thời tiết xấu, chủ thầu hồ đã cũng làm việc cùng  với các cán bộ của ATP để đặt thêm 3 tấm lưới mới, nâng tổng số lưới lên 5. Trước đây vào tháng 11 năm 2008, cá thể rùa Hoàn Kiếm thoát khỏi khu vực hồ khi một trận mưa lớn bất thường xảy ra và phá hủy một con đập đang được thi công tại hồ Đồng Mô.

Trong điều kiện thời tiết xấu còn tiếp diễn, ông Nguyễn Tài Thắng, cán bộ ATP sẽ tiếp tục quan sát, theo dõi tình hình và chờ đợi các thông tin về mở cửa đập để có đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời. Ông Thắng chia sẻ “Tình hình hiện nay rất căng thẳng. Tuy chúng tôi đã đặt thêm lưới nhưng mỗi khi cửa đập mở, chúng tôi đều lo sợ cho sự an toàn của cá thể rùa”

Chúng tôi mong cơn bão mau chóng qua đi và mong rằng những thiệt hại do cơn bão gây ra tại Việt Nam sẽ mau chóng được khắc phục.

Thông cáo báo chí: Timothy McCormack & Hoàng Văn Hà – ATP/IMC
Ngày: 16/09/2017

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tài tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

 

Dong Mo dam

Để giảm thiểu mực nước dâng cao của hồ Đồng Mô, cửa đập có thể sẽ được mở để xả lũ.
Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC.

 

set up net in Dong Mo lake

Mặc dù điều kiện thời tiết xấu, nhân viên ATP cùng với chủ thầu hồ và các ngư dân vẫn đặt thêm 3 lưới mới để bảo vệ sự an toàn của rùa Hoàn Kiếm và ngăn chặn rùa thoát ra khỏi khu vực hồ. Trước đây, đập ngăn nước đã bị phá hủy bởi mưa lớn bất thường khiến cho cá thể rùa đã thoát ra khỏi khu vực hồ năm 2008. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC

 

set up net in Dong Mo lake

Nhân viên ATP cùng với chủ thầu hồ và các ngư dân đặt thêm 3 tấm lưới dưới thời tiết xấu để bảo vệ và ngăn chặn cá thể rùa Hoàn Kiếm thoát ra khỏi khu vực hồ. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC.

 

Trân trọng cảm ơn:

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF), Quỹ bảo tồn rùa (TCF) và Tổ chức IUCN đã hỗ trợ chúng tôi trong công tác bảo tồn rùa Hoàn Kiếm.

cepf

iucn

iucn

Tcf

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi