banner
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Ngư dân địa phương ký cam kết bảo vệ loài rùa quý hiếm nhất thế giới

Trung tuần tháng 6/2015, cuộc gặp mặt thường niên cho các ngư dân sinh sống quanh sinh cảnh tự nhiên duy nhất của loài rùa Hoàn Kiếm (tên khoa học Rafetus swinhoei) đã được tổ chức tại hồ Đồng Mô, một hồ ngoại thành Hà Nội. Hiện nay, rùa Hoàn Kiếm là loài rùa quý hiếm nhất thế giới với 4 cá thể hiện được ghi nhận còn tồn tại.

Từ năm 2012, Chương trình bảo tồn Rùa châu Á đã phối hợp với ông Tự, chủ thầu hồ, các ngư dân nhận khoán, các cơ quan chức năng bao gồm Hạt kiểm lâm và công an địa phương, nhằm bảo vệ cá thể rùa Hoàn Kiếm đang sinh sống trong hồ. Công tác bảo tồn cá thể rùa Hoàn Kiếm này luôn là nội dung trọng tâm trong các cuộc thảo luận giữa các bên. Tại cuộc họp năm nay, 42 ngư dân đã ký cam kết bảo vệ và ghi nhận tầm quan trọng của công tác bảo tồn loài rùa Hoàn Kiếm tại khu vực hồ Đồng Mô. Theo đó, các ngư dân cam kết không sử dụng các công cụ đánh bắt gây hại và bị cấm sử dụng theo quy định pháp luật như sử dụng điện, câu giăng để săn bắt rùa.

Trong năm 2015, ATP cũng đã phối hợp với chủ thầu hồ và các ngư dân để xây dựng khu vực cấm đánh bắt cá rộng 13 ha nơi cá thể rùa thường xuất hiện. Năm 2014 cũng đã ghi nhận sự đóng góp tự nguyện từ các ngư dân trong khu vực cho công tác bảo tồn khi 9 bộ câu giăng đã được tìm thấy và gỡ khỏi khu vực hồ. Trong đó, nhiều bộ đã được ngư dân địa phương chuyển giao cho cán bộ ATP.

Thông cáo báo chí: Nguyễn Tài Thắng & Timothy McCormack – ATP
Ngày: 30/06/2015

Tài tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tài tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

 

No hunting agreement
Các ngư dân địa phương ký thỏa thuận không đánh bắt trước sự chứng kiến của cán bộ kiểm lâm. Từ khi thỏa thuận được ký kết năm 2012, các ngư dân đã nhiệt tình tự nguyện tham gia vào các hoạt động bảo tồn loài như thông báo khi quan sát thấy cá thể rùa, tháo bỏ các phương tiện đánh cá nguy hiểm. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

 

rafetus swinhoei

Cá thể Rùa Hoàn Kiếm được chụp năm 2014 trong hoạt động tuần tra hàng ngày tại hồ Đồng Mô. Trong thời gian gần đây, cá thể rùa này đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa. Nhiều phương tiện đánh cá điện, câu giăng đã bị thu giữ. Đáng lo ngại, cá thể rùa này đã suýt bị bắt trượt. Do đó, các cơ quan chức năng đang xây dựng một dự án bảo tồn dài hạn cho loài. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

 

Fish hook line

Một ngư dân địa phương đang gỡ một dây câu. Mặc dù được sử dụng để bắt các cá thể Ba ba trơn nhỏ (Pelodiscus sinensis), các loại câu này có thể gây hại cho rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô. Trong thời gian qua, các ngư dân địa phương đã tháo rõ các phương tiện đánh cá nguy hiểm và giao nộp cho cán bộ ATP.

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin chân thành cảm hơn Quỹ đối tác các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF), IUCN, Quỹ bảo tồn Rùa (TCF) và Công an xã Kim Sơn, hạt Kiểm lâm thị xã Sơn Tây cùng các ngư dân và ông Tự, chủ thầu hồ đã nhiệt tình hỗ trợ cho các hoạt động bảo tồn loài Rùa Hoàn Kiếm tại địa phương.

 

 

cepf

iucn Tcf

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi