banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Giải bóng đá Rùa Đồng Mô lần thứ 5 được tổ chức nhằm bảo tồn loài rùa quý hiếm nhất thế giới

Từ ngày 25/02 đến ngày 03/03/2015, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) và Đoàn Thanh niên xã Kim Sơn tổ chức Giải bóng đá Rùa Đồng Mô lần thứ V vì mục đích bảo vệ loài rùa Hoàn Kiếm (tên khoa học: Rafetus swinhoei). Trên thế giớichỉ có bốn cá thể còn lại, hai cá thể ở vườn thú Tô Châu, Trung Quốc và hai cá thể ở Việt Nam là Cụ Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Hoàn Kiếm và một cá thể ở hồ Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Giải bóng đá là một trong nhiều hoạt động kết hợp truyền thông - văn hóa- thể thao được ATP tổ chức với các đối tác địa phương trên khu vực hồ Đồng Mô nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức cộng đồng, khuyến khích người dân tham gia và gắn bó với công tác bảo tồn loài rùa cực kỳ nguy cấp. Từ năm 2007 đến nay, ATP còn tổ chức bài giảng về rùa, cuộc thi vẽ tranh, Tết Trung thu cho lứa tuổi học sinh và em nhỏ, in tranh ảnh truyền thông tặng người dân, đặt bảng thông tin rùa Hoàn Kiếm khổ lớn tại địa phương, tổ chức các cuộc họp thôn và giải đua thuyền Đồng Mô cho ngư dân. Đầu năm 2015, ATP hỗ trợ ngư dân thiết lập vùng KHÔNG đánh cá trong hồ, bảo vệ trữ lượng cá và vùng an toàn cho rùa sinh sống, tạo bãi cát cho rùa phơi nắng và đẻ trứng. Đội tuần tra bảo vệ rùa của ATP cùng phối hợp với đội ngư dân thường trực làm việc trên hồ nhằm đảm bảo an ninh và nắm bắt thông tin kịp thời.

Dong Mo football 2015

Các cầu thủ thi đấu quyết tâm để giành cúp Rùa. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

Dong Mo football 2015

Dong Mo football cup

Hơn 600 khán giả có mặt tại sân vận động để reo hò cổ vũ cho các đội bóng. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

winner of Dong Mo football cup 2015

Đội Kim Tân trở thành nhà vô địch của Giải bóng đá rùa Đồng Mô 2015. Ảnh:  ATP

Dong Mo football cup
Các cầu thủ thi đấu quyết tâm để giành cúp Rùa. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

Rafetus swinhoei in Dong Mo

Above: "Con Giai" – The Rafetus swinhoei which was rescued and released to Dong Mo lake in 2008 after escaping and being caught. Photo by: Tim McCormack  - ATP

Đây là mùa giải thứ 5 liên tiếp “Bóng đá rùa Đồng Mô” được tổ chức cho cộng đồng địa phương ở xã Kim Sơn, trở thành một chương trình thường niên được người dân quanh hồ yêu thích và quan tâm. Trong năm nay, ATP kêu gọi sự đóng góp từ các cá nhân và tổ chức khác tài trợ cho các đội bóng để nâng cao chất lượng, quảng bá hình ảnh giải thi đấu. Giải 2015 đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ: ông Chris Banks từ Vườn thú Victoria, Ô-xtrây-li-a  tài trợ cho đội Kim Đái II và Công ty trách nhiệm hữu hạn Vietcraft  tài trợ cho đội Ngư dân hồ Đồng Mô. Tham gia giải có sự góp mặt của 08 đội tuyển từ các thôn xung quanh hồ Đồng Mô: thôn Nghĩa Sơn, Kim Đái I, Kim Đái II, Kim Chung, Kim Tân, Nhà Thờ, Lòng Hồ và Đội ngư dân. Các trận đấu vòng loại diễn ra đầy cam go và sôi động trong một tuần để tìm ra hai đội xuất sắc nhất vào chung kết: Đội tuyển Ngư dân và Kim Tân. Trận chung kết giữa hai đối thủ cân sức cân tài được ví như “Cuộc chiến giữa hai thần Sơn Tinh và Thủy Tinh”thu hút tới hơn 600 cổ động viên tới sân cổ vũ khiến không khí trận đấu đầy sôi nổi và hấp dẫn.  Kết thúc hiệp thi đấu đầu tiên, hai đội hòa nhau với tỉ số 0:0, nhưng trong hiệp hai, trận đấu trở lên quyết liệt hơn với ưu thế nghiêng về đội Kim Tân. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2:1, đội thôn Kim Tân trở thành nhà vô địch Giải bóng đá rùa Đồng Mô 2015.

thought on Dong Mo football

Ngày: 12/03/2015
Thông cáo báo chí: Phạm Văn Thông & Timothy McCormack  - ATP

Tải tài liệu dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Anh pdf

Tải tài liệu dưới định dạng PDF tại đây: Tiếng Việt pdf

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin cảm ơn Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Vườn thú Cleveland Metroparks đã tài trợ cho  Dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), ông Chris Banks từ Vườn thú Victoria, Ô-xtrây-li-a , Công ty TNHN Vietcraft, Đoàn Thanh niên xã Kim Sơn và chính quyền địa phương cùng các cá nhân đã hỗ trợ tổ chức sự kiện này.

cepf iucn CMZ

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi