vn banner
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Xây dựng bãi đẻ cho loài rùa hiếm nhất thế giới

Từ ngày 12/01 đến ngày 17/01/2015, các cán bộ của Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) và nhóm ngư dân trên hồ Đồng Mô đã hoàn thành một bãi cát nhân tạo cho loài giải khổng lồ Sinhoe (hay là rùa Hoàn Kiếm, Rafetus swinhoei). Bãi cát này sẽ cung cấp chỗ phơi nắng và bãi đẻ trứng cho rùa trong hồ.  Mặc dù những bức ảnh chụp chỉ ghi lại được một cá thể rùa còn sót lại, nhưng những ngư dân địa phương cho rằng hồ Đồng Mô vẫn còn khoảng một vài cá thể rùa Hoàn Kiếm với các kích thước khác nhau. Đầu những năm 1970, hồ Đồng Mô, vốn là một phần của sông Tích, được đắp đê và một con đập điều tiết nước cho thủy lợi trong vùng, trở thành một hồ nước mênh mông có diện tích tới hơn 1400ha. Kể từ đó, một số cá thể rùa Hoàn Kiếm bị mắc kẹt ở lại trong hồ, sau đó bị những người đánh cá đánh bắt & tiêu thụ mạnh mẽ trong những năm 1980 – 1990, khiến hồ trở nên gần như sạch bóng loài rùa khổng lồ này.   

Người dân quanh hồ cũng cho biết, họ chưa từng thấy bãi đẻ trứng nào của loài, như vậy nếu trong hồ còn một quần thể rùa nhỏ có khả năng sinh sản thì chúng cũng không thể phát triển số lượng quần thể được vì không có nơi sinh sản phù hợp. Do đó, ý tưởng tạo một bãi cát cho rùa sẽ giúp loài có cơ hội lên đẻ trứng, đồng thời cũng là địa điểm phơi nắng cho rùa.

Bãi cát được tạo trên một hòn đảo nhân tạo nhỏ, an toàn ở giữa hồ, chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền. Bãi cát có kích thước 10x5m, có dốc thoai thoải xuống mặt hồ. Khi mực nước giảm xuống trong mùa hè, ATP sẽ mở rộng bãi xuống thấp giúp rùa có thể trèo lên trong cả mùa khô.

Ngày: 27/01/2015
Thông cáo báo chí: Nguyễn Tài Thắng - ATP

Tải tài liệu Tiếng Anh tại đây pdf

 

Tải tài liệu Tiếng Việt tại đây pdf

sand bank making

Nhóm giải tỏa mặt bằng và vận chuyển hơn 60m3 cát từ bờ hồ lên đảo có 07 người đã làm việc rất vất vả để hoàn thành bãi đẻ trứng cho rùa trong thời gian sớm nhất có thể.  Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

 

sand bank

Bãi cát nằm gần nơi rùa thường xuất hiện, hy vọng bãi cát sẽ gây sự chú ý cho rùa tìm đến.
Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

 

rafetus swinhoei 2014
Năm 2014, nhóm cán bộ của ATP đã nhiều lần chụp được ảnh cá thể rùa trên hồ. Bức ảnh này có thể thấy đầu rùa rõ nét, chụp vào ngày 03/04/2014. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng - ATP

 

rafetus swihoei 2008

Năm 2008, cá thể giải Sinhoe (Rafetusswinhoei) thoát ra ngoài hồ, may mắn được cứu sống và đưa trở về hồ Đồng Mô. Ảnh: Hoàng Văn Hà - ATP

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quỹ bảo tồn Rùa (TCF) và Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) đã tài trợ cho công trình này.

tcfcepf

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi