Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Điều tra phỏng vấn tìm kiếm loài Giải Sin-hoe tại miền bắc Việt Nam

Từ  ngày 15 tháng 10 năm 2018, nhóm cán bộ của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á đã tiến hành một cuộc điều tra thực địa kéo dài 10 ngày nhằm tìm kiếm thông tin về sự tồn tại của loài Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) quý hiếm nhất thế giới tại tỉnh Lai Châu, phía bắc Việt Nam. Theo dọc sông Đà, 101 cuộc phỏng vấn đã được thực hiện, trong đó ghi nhận được 27 mẫu mai và rùa sống thuộc sáu loài.

Đối với loài rùa Hoàn Kiếm, chúng tôi đã thu thập được một số thông tin về vùng phân bố lịch sử thông qua các nhân chứng đã từng nhìn thấy và săn bắt loài rùa này mười năm trước. Tuy nhiên, kể từ khi đập thuỷ điện Sơn La hoàn thành vào năm 2009, loài rùa này không còn thấy xuất hiện tại thượng nguồn sông Đà. Những người dân được phỏng vấn cũng khẳng định không hề có cá thể rùa mai mềm khổng lồ nào bị bắt gần đây, nhưng với một khu vực thung lung rộng lớn bị ngập nước, có khả năng một vài cá thể rùa Hoàn Kiếm vẫn còn tồn tại nhưng rất khó để xác định tại các khu vực sông rộng và hẻo nánh.

Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến Nguyễn Thế Tuấn, sinh viên trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang và Nông Văn Lương, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam đã tham gia tình nguyện cùng chúng tôi trong đợt khảo sát này. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu vì đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện đợt khảo sát này.

Chúng tôi xin cảm ơn Cục Bảo tồn Đa dạng sinh học (BCA) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (MoNRE), Tổng cục Thuỷ sản và Cục Kiểm lâm (FPD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), Vườn thú Cleveland Metroparks, Ohio, USA (CMZ), Quỹ Bảo tồn rùa (TCF), IUCN, Critical Ecosystem Partnership Fund (CEPF), British Chelonia Group (BCG), Mohamed bin Zayed Species Conservation Fund (MBZ), Ocean Park Conservation Foundation (OPCF), cũng như các cá nhân đã không ngừng hỗ trợ cho dự án Rafetus.

BCG BCG BCG
BCG BCG BCG
BCG BCG
BCG BCG

 

Kiều Ngọc Bích
Ngày 31 tháng 7 năm 2018

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Lai Chau interview survey

Phong cảnh sông Đà, với hệ thống ngách nhỏ, phức tạp và hẻo nánh có thể vẫn còn loài Rafetus tồn tại.
Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC.

 

Dien Bien interview survey

Nguyễn Thế Tuấn, sinh viên trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang đang đo các đặc điểm hình thái của một cá thể Rùa sa nhân trưởng thành trong chuyến khảo sát tại Lai Châu. Ảnh: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC.

 

 

Thư viện ảnh:

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi