Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  
banner

 

Thả rùa núi viền tại Vườn quốc gia Bạch Mã

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2017, Uyên, một cô gái trẻ hiện đang sống tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã gửi tin nhắn qua Facebook cho ATP. Uyên chia sẻ mong muốn chuyển giao một cá thể rùa núi viền (Manouria impressa) trưởng thành nhắm phục vụ bảo tồn. Theo Uyên, cá thể rùa này có thể đã được thả tại một ngọn núi nhỏ nhưng nổi tiếng đằng sau nhà cô bởi người dân địa phương vì mục đích tâm linh. Tuy nhiên do khoảng cách lớn giữa Đà Nẵng và Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) tại Vườn quốc gia Cúc Phương, việc vận chuyển cá thể để chuyển giao đến trung tâm là không khả thi. Do đó, trong khi tìm kiếm giải pháp giải pháp phù hợp nhất cho trường hợp này, ATP đã hướng dẫn Uyên chăm sóc loài rùa nhạy cảm này bao gồm thức ăn, chế độ ăn và các yêu cầu môi trường thiết yếu khác.

Ngày 21 tháng 9 năm 2017, cá thể rùa núi viền trên đã được chuyển cho bạn Lê Văn Mạnh, một học viên trong khóa đào tạo kỹ năng nghiên cứu thực địa về rùa cạn và rùa nước ngọt của chương trình năm 2017. Mạnh sẽ hỗ trợ thả rùa về sinh cảnh sống phù hợp tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên - Huế do đây là khu vực phân bố tự nhiên của loài này.

Sáng ngày 22 tháng 9 năm 2017, cá thể rùa đã được vận chuyển đến vùng lõi Vườn quốc gia Bạch Mã tại độ cao xấp xỉ 1000 m so với mực nước biển để thả về tự nhiên.

Tuy cá thể rùa đã có một câu chuyện với kết thúc có hậu, ATP muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không khuyến khích người dân mua động vật hoang dã để phóng sinh vì mục đích tâm linh. Hoạt động này đã và đang gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho các loài động vật và hệ sinh thái tại Việt Nam.

Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới những người tham giải cứu và thả cá thể rùa núi viền về tự nhiên: Uyên, Lê Văn Mạnh và các cán bộ kiểm lâm tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

Thông cáo báo chí: Hoàng Văn Hà – ATP/IMC
Ngày 25 tháng 9 năm 2017

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Impressed Tortoise

Anh Phan Doãn Vọng (phải), cán bộ kiểm lâm tại Vườn quốc gia Bạch Mã đang tiếp nhận cá thể rùa núi viền từ Lê Văn Mạnh (bên trái) tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: Lê Văn Mạnh.

 

release Impressed Tortoise

Anh Phan Doãn Vọng thả cá thể rùa về với thiên nhiên trong khu vực vùng lõi Vườn quốc gia Bạch Mã ở độ cao xấp xỉ 1000 m trên mực nước biển. Ảnh: Lê Văn Mạnh.

 

forest in Bach Ma National Park

Sinh cảnh rừng nguyên sinh tại Vườn quốc gia Bạch Mã, ngôi nhà mới của cá thể rùa núi viền may mắn. Mong cá thể rùa sẽ có cuộc sống hạnh phúc và dài lâu tại sinh cảnh hoang dã này.
Ảnh: Lê Văn Mạnh.

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi