Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

 

Hội thảo xây dựng Chương trình quốc gia về bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam

 

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 11 năm 2016, Hội thảo nhằm xây dựng ‘Chương trình quốc gia về bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam giai đoạn 2025 và tầm nhìn đến năm 2030’ đã được tổ chức tại Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Hội thảo được Cục Bảo tồn đa dạng sinh học – Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chương trình Bảo tồn rùa châu Á thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation phối hợp tổ chức với sự tham gia của 49 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành có liên quan, các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm cứu hộ trọng điểm và các tỉnh ưu tiên về bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các bài tham luận đã trình bày kết quả của các nghiên cứu gần đây về tình trạng, phạm vi phân bố và những mối đe dọa về 25 loài rùa của Việt Nam và nhằm thảo luận các hành động cần thiết trong khuôn khổ chương trình bảo tồn tổng thể trong vòng 15 năm tới. Các hành động về bảo vệ và thực thi pháp luật hiệu quả, cải thiện khung pháp luật, nghiên cứu và nhân nuôi bảo tồn đã được thảo luận. Thêm vào đó, trong ngày thứ 2 của hội thảo, các nội dung chính trong kế hoạch phục hồi quần thể loài đối với các loài cực kỳ nguy cấp và/hoặc đặc hữu đã được trình bày. Các loài cực kỳ nguy cấp này bao gồm rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) đặc hữu, rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons), rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti) và rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) đặc hữu.

Cùng với việc phát triển một khung chương trình toàn diện gồm các hành động nhằm bảo tồn nhóm loài  quan trọng này, một chương trình quốc gia bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt sẽ được trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào cuối năm tới. Chương trình này sẽ tạo nền tảng quan trọng cho hoạt động bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam trong tương lai.

Thông cáo báo chí: ATP/IMC
Ngày: 05/12/2016

Tải tài liệu tiếng Anh tai đây

Tải tài liệu tiếng Việt Tại đây

 

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội thảo quốc gia xây dựng chương trình bảo tồn rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam. Ảnh: Phạm Văn Thông – ATP/IMC

Thư viện ảnh

Ông Trần Trọng Anh Tuấn, trưởng phòng Bảo tồn loài, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học trình tổng quan cơ sở pháp lý về bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam. Ảnh: Phạm Văn Thông – ATP/IMC Ông Peter Paul van Dijk, đồng chủ tịch nhóm chuyên gia về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt thế giới trình bày ‘Tầm nhìn toàn cầu về nạn buôn bán các loài rùa cạn và rùa nước ngọt, mức độ nguy cấp của các loài theo Công ước CITES và Sách đỏ IUCN – tác động đến Việt Nam’. Ảnh: Phạm Văn Thông – ATP/IMC. Ông Hoàng Văn Hà, cán bộ ATP trình bày đánh giá hiểu biết hiện tại và hiện trạng của nhóm rùa hộp trán vàng nguy cấp. Ảnh: Phạm Văn Thông – ATP/IMC Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) đặc hữu có phân bố ở miền trung Việt Nam và cực kỳ nguy cấp, một loài trọng tâm của Hội thảo. Ảnh: Tim McCormack – ATP/IMC.

 

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức đã tài trợ cho hội thảo này: Vườn thú Cleveland Metroparks (CMZ) và Quỹ đối tác các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF). Chúng tôi cũng xin cảm ơn Cục Bảo tồn đa dạng sinh học – Tổng cục Môi trường đã cùng phối hợp tổ chức hội thảo, cũng như các chuyên gia quốc tế, các nhà nghiên cứu trong nước và cán bộ các Bộ, ban, ngành, cơ quan địa phương đã tham gia và đóng góp ý kiến trong 2 ngày hội thảo.

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, CT1, nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi