Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Khóa tập huấn tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ loài rùa quý hiếm nhất thế giới được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, miền Bắc Việt Nam

Trong 02 ngày 16 và 17 tháng 12 năm 2015, một khóa tập huấn đặc biệt về tăng cường năng lực thực thi pháp luật đã diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia của 25 cán bộ thực thi pháp luật đến từ các đơn vị như Chi cục Kiểm lâm, Cảnh sát Môi trường và Bộ đội biên phòng. Khóa tập huấn “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ các loài bò sát nguy cấp, quý, hiếm Việt Nam" diễn ra trong hai ngày dưới sự phối hợp tổ chức của Chương trình bảo tồn Rùa châu Á - tổ chức Indo-Myanmar Conservation và Trung tâm Bảo tồn rùa, Vườn quốc gia Cúc Phương. Chương trình tập huấn được thiết kế với trọng tâm là các loài rùa cạn và rùa nước ngọt quan trọng có phân bố trên địa bàn tỉnh, nhấn mạnh các khu vực ưu tiên cho bảo tồn rùa tại đây.

Trong ngày thứ nhất, các học viên được giới thiệu về các nguy cơ đối với các loài rùa, phương pháp định loại và các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt. Thêm vào đó, các học viên cũng được thuyết trình về loài rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei), loài rùa quý hiếm nhất thế giới và kết quả cuộc khảo sát phỏng vấn được tiến hành dọc sông Mã và sông Chu trong giai đoạn 2010-2011. Các học viên cũng được giới thiệu về các loài rùa được ưu tiên bảo vệ có phân bố tại tỉnh như loài rùa hộp trán vàng miền Bắc cực kỳ nguy cấp (Cuora galbinifrons), loài rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và rùa sa nhân nguy cấp (Cuora mouhotii). Trong ngày thứ hai của khóa tập huấn, các học viên có cơ hội thăm quan xã Thống Nhất, huyện Yên Định nơi có một tổ hợp khu vực đất ngập nước đầy triển vọng cho loài Rafetus swinhoei và hai loài rùa cực kỳ nguy cấp khác là rùa cổ sọc (Mauremys sinensis) và rùa câm (Mauremys mutica). Trong chuyến thăm quan tới khu vực này, anh Phạm Văn Thông, cán bộ ATP đã giới thiệu về khu vực, đồng thời nhấn mạnh về các nguy cơ đang đe dọa khu vực này, đặc biệt là tốc độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đáng báo động đang diễn ra tại khu vưc.

Chúng tôi hy vọng, khóa tập huấn sẽ giúp trang bị cho các học viên các kiến thức cần thiết nhằm bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp trong địa bàn tỉnh.

Thông cáo báo chí: Hoàng Văn Hà - ATP/IMC
Ngày 18 tháng 12 năm 2015

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Thanh Hoa training

Trong ngày thứ nhất, anh Phạm Văn Thông, cán bộ chương trình Rafetus trình bày kết quả các cuộc khảo sát phỏng vấn được tiến hành tại địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2010-2011.
Ảnh: Hoàng Văn Hà- ATP/IMC

 

Thanh Hoa training

Các học viên được hướng dẫn định loại các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nhằm phục vụ cho mục đích tăng cường năng lực thực thi pháp luật trong ngày thứ 2. Ảnh: Nguyễn Tài Thắng – ATP/IMC

Thư viện ảnh:

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các học viên đến từ các đơn vị chức năng của tỉnh Thanh Hóa như Chi cục Kiểm lâm, Cảnh sát môi trường và Bộ đội biên phòng đã tham gia tích cực trong khóa tập huấn này. Khóa tập huấn được tài trợ bởi Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

cepf iucn

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi