banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish   

Khóa tập huấn kỹ năng nghiên cứu thực địa và quản lý trong nuôi nhốt các loài bò sát và lưỡng cư nguy cấp ở Việt Nam

Từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 09 năm 2015, Hiệp hội Động vật Luân Đôn (ZSL) đã phối hợp với Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (CRCO) thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai – một tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam tổ chức Khóa tập huấn kỹ năng nghiên cứu thực địa và quản lý trong nuôi nhốt các loài bò sát và lưỡng cư cho 08 cán bộ, nhân viên CRCO.    

Các bài giảng trong khuôn khổ khóa tập huấn được trình bày bởi Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) và Bảo tàng quốc gia Úc tập trung vào hai hợp phần chính: Điều tra thực địa và quản lý trong nuôi nhốt đối với các loài bò sát (các loài rùa cạn và rùa nước ngọt) và các loài lưỡng cư. Trong khóa tập huấn, các bài thuyết trình lý thuyết đã được sắp xếp xen kẽ với các nội dung thực hành nhằm giúp các học viên hiểu và có cơ hội thực hành các phương pháp, kỹ thuật bảo tồn đa dạng. Các học viên cũng đã được hướng dẫn cách tìm kiếm một số loài rùa, lưỡng cư ngoài thực địa. Đỉnh Fansipan cao 3,143m, đỉnh núi cao nhât Việt Nam, thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, là sinh cảnh sống của  hai loài Cóc mày Botsford (Leptolalax botsfordi ) và Cóc núi Oreolalax sterlingae mới được phát hiện vào năm 2013. Cả hai loài này đều đang đối mặt với những mối đe dọa từ hệ thống cáp treo mới được xây dựng trên đỉnh Fansipan. Một chương trình bảo tồn tập trung vào loài rùa đầu to (Platysternon megacephalum) nguy cấp – sống tại khu vực các con suối nhỏ trên núi – cũng đang được tiến hành trong khu vực bảo vệ.

Trong phần thực hành quản lý trong nuôi nhốt, các chuồng nuôi hiện có của một số loài rùa đã được cải thiện, làm giàu môi trường sống để xây dựng sinh cảnh sống phù hợp với sự đa dạng của môi trường cho vật nuôi. Các nhân viên chăm sóc cũng được hướng dẫn cách chuẩn bị và chăm sóc các loài rùa khác nhau ở trung tâm, bao gồm loài rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và rùa núi viền (Manouria impressa).

Chúng tôi hy vọng thông qua khóa tập huấn này và sự phối hợp chặt chẽ với CRCO, công tác bảo tồn một số loài ưu tiên ở Việt Nam sẽ được tăng cường.

Ngày: 11/09/2015
Thông cáo báo chí: Hoàng Văn Hà & Timothy McCormack - ATP

 

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

participants in Hoang Lien training

Các học viên của CRCO chụp ảnh với các giáo viên của khóa tập huấn. Ảnh: ATP

 

measuring turtles

Học viên tiến hành đo rùa. Ảnh: ATP

Thư viện ảnh

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi