Tập huấn ở Phú Yên
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

 

Khóa tập huấn tăng cường năng lực cho các cán bộ thực thi pháp luật bảo vệ các loài bò sát ở miền Trung Việt Nam, khu vực có tầm quan trọng toàn cầu về bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt

Vào 2 ngày 16 và 17 tháng 07 năm 2015, một khóa tập huấn đặc biệt về tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ các loài bò sát quý, hiếm và nguy cấp ở Việt Nam cho 20 cán bộ thuộc các cơ quan bảo vệ động vật hoang dã như Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thủy sản và Cảnh sát Môi trường đã diễn ra tại tỉnh Phú Yên. Một trong những nội dung trọng tâm của khóa tập huấn là cung cấp các thông tin về những loài rùa cạn và rùa nước ngọt được ưu tiên bảo vệ, các khu vực ưu tiên bảo vệ cho các loài rùa này trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Khóa tập huấn được Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) và Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương phối hợp thực hiên.

Trong ngày đầu tiên của khóa tập huấn, các cán bộ thực thi pháp luật được cung cấp thông tin về các mối đe dọa, định loại các loài rùa cạn và rùa nước ngọt và pháp luật bảo vệ chúng thông qua các bài trình bày trong phòng họp. Trong ngày tiếp theo của khóa tập huấn, các học viên đã có chuyến tham quan rừng đặc dụng Đèo Cả-Hòn Nưa – một trong những khu vực phân bố tự nhiên của loài rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) cực kỳ nguy cấp. Hiện nay, loài này có phân bố hẹp trong phạm vi hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên ở miền Trung Việt Nam. Trong chuyến tham quan, ông Lã Ngọc Tình, trưởng ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả - Hòn Nưa, đã có bài giới thiệu về khu vực. Đoàn tham quan cũng đến thăm một số sinh cảnh đất ngập nước phù hợp cho loài rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) đặc hữu, cực kỳ nguy cấp. Các học viên cũng tiến hành thảo luận về tiềm năng bảo tồn các loài rùa quý hiếm này tại địa phương.

Tầm quan trọng của Phú Yên trong công tác bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam đã được ghi nhận thông qua vụ tịch thu 16 cá thể rùa thuộc nhiều loài vào ngày 15 tháng 07 năm 2015 tại địa bàn huyện Đông Hòa. Theo đó, các loài rùa được thu giữ bao gồm các loài được ưu tiên bảo vệ như rùa hộp trán vàng miền nam (Cuora picturata), rùa núi vàng (Indotestudo elongate), và các loài rùa khác như rùa núi viền (Manouria impressa), rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata), rùa đất (Cyclemys spp.) đã được thả về khu vực rừng Đèo Cả.

Thông qua khóa tập huấn, các cán bộ thực thi pháp luật của Phú Yên đã được trang bị các kiến thức cần thiết về bảo vệ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt có phân bố tại địa bàn tỉnh.

Thông cáo báo chí: Timothy McCormack – ATP/IMC
Ngày: 20/07/2015

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Cuora picturata

Ảnh: Cá thể rùa hộp trán vàng miền Nam được ghi nhận trong sinh cảnh hoang dã tại rừng Đèo Cả.
Ảnh: Torsten Blanck

 

Deo Ca forest

Ảnh: Một số ao, hồ và vùng đất ngập nước gần rừng Đèo Cả có thể là sinh cảnh phù hợp cho sự phục hồi của loài rùa Trung Bộ nếu các khu vực này thuộc khu vực bảo vệ. Ảnh: Timothy McCormack - ATP

 

Mauremys annamensis

Above: Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) là loài đang phát triển khá tốt trong môi trường nuôi nhốt nhưng vẫn còn thiếu các sinh cảnh sống phù hợp để phục hồi quần thể hoang dã của loài. Ảnh: Katie Morgan

Thư viện ảnh

 

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Vườn thú Rotterdam, Vườn thú Cleveland Metroparks, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trọng yếu (CEPF) đã tài trợ cho khóa tập huấn. Chúng tôi cũng xin cảm ơn các cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên đã nhiệt tình tham gia khóa tập huấn.

cmz ;rotterdam zoo iucn
cepf

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389

Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi