Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

 

Báo cáo ghi nhận rùa cạn và rùa nước ngọt được gửi tới văn phòng của Chương trình Bảo tồn rùa châu Á tại Việt Nam

Năm 2015 đã ghi nhận một sự thay đổi trong phương thức ghi nhận thông tin về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt tại Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP). Một báo cáo ghi nhận về rùa cạn và rùa nước ngọt ngoài thực địa đã được người dân địa phương đã cung cấp cho ATP vào tháng 6 năm 2015. Theo đó, vào ngày 17/06/2015, cán bộ ATP văn phòng Hà Nội đã nhận được một cuộc điện thoại từ một thanh niên người dân tộc Kháng sống ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La – một tỉnh miền núi nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam.

Là một người có niềm đam mê với công tác bảo tồn, anh ấy cũng là tình nguyện viên cho một tổ chức bảo tồn trong nước khác là Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Khi ở trong rừng gần nhà, anh ấy đã tình cờ phát hiện một cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii). Anh đã chụp một số ảnh rùa bằng điện thoại, để yên rùa tại vị trí đã quan sát được và gửi các bức ảnh, thông tin đến văn phòng ATP ở Hà Nội.

Đây là một hành động khá phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu nơi có rất nhiều người yêu thích bò sát thường tổ chức các chuyến đi khám phá thiên nhiên vào cuối tuần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được báo cáo ghi nhận thực địa từ một người yêu rùa nghiệp dư để bổ sung vào kho dữ liệu của chương trình. Các số liệu của chúng tôi thường được đóng góp bởi các cá nhân làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, cơ quan chính phủ hoặc các trường đại học. Với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn, nhận thức về bảo tồn ở Việt Nam đang ngày được nâng cao, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều báo cáo ghi nhận về rùa cạn và rùa nước ngọt trong thời gian tới.

Với gần 3,000 báo cáo ghi nhận về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt tại khu vực Đông Nam Á, kho dữ liệu của ATP đang không ngừng được bổ sung và trở thành một nguồn dữ liệu giá trị. Thông tin chi tiết về việc thu thập và chuyển giao các phiếu ghi nhận và mẫu phiếu ghi nhận bằng tiếng Anh tiếng Việt có thể được tải tại đây 

Thông cáo báo chí: Nguyễn Thu Thủy & Timothy McCormack - ATP

Ngày: 24/07/2015

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Ảnh: Các bức ảnh chụp từ máy điện thoại trong rừng, tại nơi bắt gặp cá thể rùa cung cấp thông tin chi tiết về các đặc điểm của cá thể rùa sa nhân (Cuora mouhotii) trong báo cáo.

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806,CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi