Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  
banner

 

Giáo dục thế hệ trẻ là chìa khóa để bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước
tại miền Trung Việt Nam tốt hơn

Nhiều người trên thế giới hiện vẫn chưa có nhận thức rõ ràng về các mối đe dọa và nguy cơ tuyệt chủng mà nhiều loài đang phải đối mặt. Ở Việt Nam, Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation đã luôn luôn chú trọng đến vai trò của giáo dục và các hoạt động nâng cao nhận thức như các công cụ quan trọng nhằm bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt quý hiếm nhất.

Từ ngày 01/10 đến 07/10/2017, chương trình giáo dục về các loài rùa thuộc khuôn khổ chương trình giáo dục môi trường đã được tổ chức tại ba trường trung học cơ sở Bình Minh, Bình Trung, và Bình Khương thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam. Các bài giảng được thiết kế nhằm phổ biến kiến thức cho các em học sinh về loài rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) cực kỳ nguy cấp và đặc hữu ở một số tỉnh miền Trung cũng như tất cả 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt được ghi nhận ở Việt Nam. Tổng cộng 1,238 em học sinh đến từ 36 lớp học đã tích cực tham gia chương trình giáo dục được lồng ghép giữa các bài thuyết trình và trò chơi.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, rất nhiều các cuốn sách về bảo tồn, môi trường và động vật hoang dã cũng được chuyển đến thư viện các trường học.

Loài rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) chỉ xuất hiện tại các khu vực đất thấp ở ven biển miền Trung Việt Nam. Phần lớn quần thể hoang dã của loài này đã biến mất do mất sinh cảnh sống và nạn săn bắt để buôn bán và làm thuốc cổ truyền. ATP mong rằng chương trình này sẽ giúp các em học sinh hiểu thêm về tình trạng của các loài rùa sống trong khu vực xung quanh và các hành động các em có thể làm nhằm góp phần bảo tồn các loài rùa trong tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hoạt động nâng cao nhận thức hoặc mong muốn hỗ trợ các hoạt động của chúng tôi, vui lòng truy cập website www.asianturtleprogram.org

Nguyễn Thành Luân – ATP/IMC
12 tháng 10 năm 2017

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

 

Quang Ngai SP

Một cá thể rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) cực kỳ nguy cấp. Ảnh: Tim McCormack - ATP/IMC

Quang Ngai SP

Các em học sinh trường THCS Bình Trung đang “khám phá” mai rùa để tìm hiểu thêm về cấu trúc bộ xương rùa. Ảnh: Võ Thị Vy Tâm – Đại học Sư phạm Đà Nẵng

 

Quang Ngai SP

Chị Nguyễn Thu Thủy, Điều phối viên chương trình giáo dục của ATP giới thiệu cho các em học sinh Trường THCS Bình Minh về loài rùa Trung bộ cực kỳ nguy cấp. Ảnh: Võ Thị Vy Tâm – Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

 

Quang Ngai SP

Rất nhiều đầu sách liên quan đến môi trường và động vật hoang dã được chuyển đến thư viện của 3 trường THCS. Ảnh: Nguyễn Thu Thủy – ATP/IMC

 

Quang Ngai SP

Các em học sinh Trường THCS Bình Khương đọc sách trong thư viện trường. Nhiều trong số các cuốn sách này đã được IMC gửi tặng cho trường trong chương trình giáo dục năm nay. Ảnh: Nguyễn Thu Thủy – ATP/IMC

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Phòng Giáo dục huyện Bình Sơn, Ban Giám hiệu các trường Trung học cơ sở Bình Minh, Bình Trung, và Bình Khương. Đặc biệt, xin cảm ơn các tình nguyện viên đến từ Đại học Sư phạm Đà Nẵng, bạn Võ Thị Vy Tâm và Nguyễn Thị Quyên, đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động này. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Bà Weng Yan Nash đã tài trợ kinh phí mua sách. Xin cảm ơn Quỹ đối tác các về hệ sinh thái trọng yếu (CEPF), Tổ chức IUCN đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện chương trình giáo dục này.

cepf

cepf

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Hòm thư 46 - Trung tâm Bưu điện Quốc tế
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi