Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

Giải bóng chuyền chào mừng năm mới và nâng cao nhận thức về loài rùa bị đe dọa tuyệt chủng tại miền Trung

Tết Nguyên Đán (thường gọi tắt là Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt, là thời điểm báo hiệu mùa xuân bắt đầu cho mùa màng bội thu sau một mùa đông lạnh. Tết còn là sự khởi đầu của mùa lễ hội truyền thống, những hoạt động văn hóa, thể thao sôi động ở nhiều địa phương. Tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) thuộc tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Bình Khương tổ chức giải thi đấu bóng chuyền mang tên “Giải bóng chuyền Rùa Trung Bộ”. Giải được tổ chức với mục tiêu tạo một sân chơi bổ ích, lý thú cho cộng đồng địa phương, đồng thời truyền thông với cộng đồng địa phương về loài rùa rất quý hiếm của miền Trung.

Rùa Trung Bộ chỉ phân bố ở vùng đất ngập nước ven biển của 07 tỉnh miền Trung nước ta, tuy nhiên do áp lực lớn từ hoạt động săn bắt và buôn bán diễn ra mạnh mẽ trong thời gian gần đây, loài rùa này đã trở nên cực kỳ nguy cấp. Rùa Trung bộ là loài bị nghiêm cấm khai thác, buôn bán vì mục đích thương mại theo quy định của pháp luật, thuộc nhóm IIB, nghị định 32/2006/CP-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Huyện Bình Sơn là một trong số rất ít các địa phương còn tồn tại một quần thể rất nhỏ của loài rùa này.

Từ năm 2011 đến nay, một số chương trình thay đổi và nâng cao nhận thức cộng đồng đã được thực hiện tại huyện Binh Sơn, trong đó Giải bóng chuyền 2015 được tổ chức lần đầu tiên ở xã Bình Khương. Ngày 03/03/2015, 06 đội tuyển trong xã đã tham gia tranh tài với sự cổ vũ của hơn 300 khán giả địa phương. Đội thôn Thanh Trà trở thành nhà vô địch của mùa giải đầu tiên này sau khi chiến thắng đội thôn Tây Phước trong trận chung kết.

ATP hy vọng xã Bình Khương sẽ là khu vực trọng điểm để thả rùa Trung bộ về tự nhiên trong tương lai. Nhận thức của người dân chính là yếu tố quan trọng để bảo tồn quần thể rùa trong môi trường hoang dã. Ngoài ra, ATP còn cử cán bộ thường xuyên tuần tra các khu vực đất ngập nước hoang dã và phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn, công an các xã ngăn chặn hoạt động đặt bẫy bắt rùa trái phép tại địa phương.  

Thông cáo báo chí: Nguyễn Thành Luân – ATP
Ngày: 09/03/2015

Tải tài liệu Tiếng Anh tại đây pdf

Tải tài liệu Tiếng Việt tại đây pdf

volleyball match

Trận chung kết giữa hai đội thôn Tây Phước và thôn Thanh Trà. Ảnh: Nguyễn Thành Luân - ATP


volleyball match in central Vietnam

Trận bóng chuyền giữa đội thônTây Phước và thôn Bình Yên. Ảnh: Nguyễn Thành Luân - ATP


Mauremys annemensis
Một chiếc bẫy lừ Trung Quốc được phát hiện trong khu vực sinh cảnh sống của rùa Trung bộ. Một số chiếc đã bị gỡ bỏ, tuy nhiên không phát hiện kẻ đặt bẫy những chiếc bẫy này. Ảnh: Nguyễn Thành Luân - ATP


Chinese trap

Một cá thể rùa Trung bộ quan sát tại huyện Bình Sơn. Từ năm 2008 đến nay, nhiều cá thể rùa Trung bộ được ghi nhận tại các hộ dân và nhà buôn ở địa phương. Ảnh: ATP

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn Quỹ đối tác về các hệ sinh thái trong yếu (CEPF), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Vườn thú Cleveland Metroparks đã tài trợ cho hoạt động này. Xin cảm ơn Đoàn thanh niên xã Bình Khương đã phối hợp tổ chức giải đấu này.

cepf

iucn cmz

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi