mauremys
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


 

Tủ sách bảo tồn thiên nhiên lần đầu tiên có mặt ở miền Trung Việt Nam dành cho các em học sinh trung học cơ sở

 

Ngày 01/12/2013, hơn 150 cuốn sách về động vật hoang dã, môi trường và bảo tồn được Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) dành tặng thư viện ba trường trung học cơ sở tại các xã Bình Khương, Bình Minh và Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ba xã trên được xác định là nơi ưu tiên bảo tồn loài Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) – một trong những trọng tâm bảo tồn của ATP tại Việt Nam. Lần đầu tiên tủ sách bảo tồn thiên nhiên được mở tại thư viện trường học giúp các em học sinh ở đây có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận với những cuốn sách về môi trường và thế giới tự nhiên. Mỗi tủ sách có đa dạng các đầu sách khác nhau với nhiều tranh ảnh minh họa và kiến thức về động vật hoang dã, môi trường rừng và đại dương, các hiện tượng thời tiết và biến đổi khí hậu. ATP hy vọng rằng tủ sách bảo vệ thiên nhiên không chỉ là nguồn tài liệu mới mẻ, hấp dẫn mà sẽ đóng góp tích cực vào việc giáo dục nhận thức bảo vệ môi trường thiên nhiên cùng các loài động vật hoang dã cho những thế hệ trẻ.

Rùa Trung bộ là loài chịu tác động mạnh mẽ do các hoạt động của con người gây ra. Đặc biệt, do phạm vi phân bố nhỏ hẹp, cư trú trong các khu vực đất ngập nước – một trong số những môi trường sống bị đe dọa lớn nhất ở Việt Nam, rùa Trung bộ được đánh giá là loài cực kỳ nguy cấp, đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần. Phần lớn các vùng đất ngập nước hoang dã trước đây đã biến mất do bị chuyển đổi thành đất canh tác nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa nước. Cùng với đó là sự biến mất của nhiều loài động vật trú ngụ trong các khu ngập nước.

Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) thường xuyên tiến hành nghiên cứu và nâng cao nhận thức bảo tồn cho cộng động địa phương về loài rùa Trung bộ và một số loài nguy cấp khác tại miền Trung Việt Nam. Các hoạt động của ATP bao gồm: khảo sát phỏng vấn và điều tra thực địa, tổ chức các cuộc họp với chính quyền và nhân dân trong xã về sự cấp thiết bảo tồn rùa Trung bộ, chương trình giảng dạy về các loài rùa cho học sinh và mới đây là chương trình tủ sách bảo tồn thiên nhiên - tặng sách giáo dục môi trường cho thư viện các trường trung học cơ sở tại địa phương.  

Thông cáo báo chí: Nguyễn Thành Luân – ATP

Ngày: 11/02/2014

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây pdf

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây pdf

Chị Nguyễn Thu Thủy, điều phối viên của ATP Việt Nam, giới thiệu những cuốn sách tặng thư viện và giải thích tầm quan trọng của đất ngập nước tại trường THCS Bình Minh, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) vẫn có thể còn phân bố trong các khu đất ngập nước như ao, suối nhỏ ở huyện Bình Sơn.

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cùng Ban Giám hiệu các trường THCS Bình Minh, Bình Trung và Bình Khương. Xin cảm ơn Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tài trợ một số cuốn sách cho chương trình. Các đơn vị tài trợ chính cho chương trình nâng cao nhận thức của ATP ở miền Trung Việt Nam: Quỹ bảo tồn Rùa (TCF) và Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Disney (DWCS).

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806 CT1, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi