cuora banner vn
Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


Dự án về loài Rùa hộp trán vàng (Cuora bourreti) tại miền Trung Việt Nam
Những bước đầu tiên của một chiến lược bảo tồn loài

Nhóm nghiên cứu hiện trường của Chương trình Rùa Châu Á (ATP) đã tiến hành đợt nghiên cứu rùa đầu tiên tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam miền Trung Việt Nam từ ngày 7 tháng 6 tới ngày 7 tháng 7 năm 2006. Mục đích của đợt nghiên cứu này là khám phá sự tồn tại của loài rùa hộp trán vàng (Cuora bourreti), loài rùa đang có nguy cơ tuyệt chủng cao ngoài tự nhiên. Quá trình nghiên cứu đựợc thực hiện tại một khu vực được bảo vệ rộng khoảng 932km2 dựa trên phương pháp phỏng vấn và nghiên cứu hiện trường.

 

Tổng số 16 mẫu vật của loài rùa hộp trán vàng (Cuora bourreti) (6 cá thể sống và 10 mẫu vật) đã được quan sát trong khi tiến hành phỏng vấn. Ngoài ra, 5 vỏ của loài rùa Sa nhân (Cuora mouhotii) và một cá thể sống của loài rùa đất Pulkin (Cyclemys pulchristriata) cũng được quan sát và những thông tin thu được cho thấy có ít nhất 7 cá thể rùa hộp trán vàng có thể còn tồn tại ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh.


Trong suốt thời gian làm viêc trong rừng, mặc dù không tìm thấy một cá thể rùa hộp trán vàng nào nhựng nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện một cá thể rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata) và một cá thể rùa đất Pulkin (Cyclemys pulchristriata) ngoài tự nhiên. Đối với loài rùa bốn mắt thì đây là một ghi nhận mới cho khu Bảo tồn Thiên nhiên. Hơn nữa, ba cá thể của loài Ba ba gai (Palea steindachneri) và một cá thể của loài rùa đất Pulkin (Cyclemys pulchristriata) cũng được phát hiện. Những cá thể rùa này do một số thợ săn bắt được bên trong khu bảo tồn.


Mặc dù không tìm thấy loài rùa hộp trán vàng ngoài tự nhiên nhưng với số lượng cá thể được tìm thấy tại các xã cho thấy loài rùa này vẫn còn tồn tại trong khu Bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh. Tuy nhiên, bằng chứng của việc săn bắt, sự phát hiện rùa tại các khu dân cư và những thông tin phỏng vấn cho thấy rằng những cá thể rùa còn lại đang tiếp tục bị đe doạ từ việc săn bắt.


Cuộc khảo sát là bước đầu tiên trong một chương trình bảo tồn tập trung vào việc bảo tồn nguyên vị những quần thể tự nhiên của loài rùa hộp trán vàng. Một đội bảo tồn sẽ quay trở lại Sông Thanh trong năm nay để bắt đầu những hoạt động của dự án bao gồm tập huấn và tăng cường hợp tác với các cán bộ Kiểm lâm trong việc chủ động bảo tồn các loài rùa tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên, tiến hành những hoạt động nâng cao nhận thức tại các “làng săn bẳt” và phát triển một chương trình nghiên cứu sẽ thu hút sự tham gia của những người dân địa phương cũng như những sinh viên của các trường đại học gần đó.


Cuộc khảo sát được tiến hành bởi Tim McCormack- Điều phối viên nghiên cứu thực địa ATP, Nguyễn Xuân Thuận- Cán bộ nghiên cứu hiện trường ATP, Tim Skelton- Chủ nhiệm phòng Lưỡng cư và bò sát của vườn thú Bristol và những kiểm lâm của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh. Vườn thú Bristol tài trợ kinh phí và Dự án WWF MOSAIC trợ giúp phần hậu cần.

 

Ngày: 01/08/2006
Người viết báo cáo: Tim McCormack & Douglas Hendrie

Tải tài liệu tại liên kết sau: Tiếng Anh pdf

Tải tài liệu tại liên kết sau: Tiếng Việt pdf

Rua Hop Tran Vang mien TrungNguyễn Xuân Thuận (ATP) đo đạc một số cá thể rùa hộp trán vàng bị nuôi nhốt tại nhà của một hộ buôn bán động vật hoang dã địa phương

 

Rua bon mat

Con rùa bốn mắt này được phát hiện tại một con suối trong quá trình khảo sát tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh. Đây là ghi nhận đầu tiên về loài rùa này tại Khu Bảo tồn.

 

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Chương trình Rùa Châu Á
Điện Thoại: 04-775-3935
Email:  wcsvn@fpt.vn


Douglas Hendrie
Giám độc Chương trình Rùa Châu Á
Hòm thư 222, Bưu điện Hà Nội, Việt Nam 
Điện thoại: 844-775-3935
Email:  dhendrie@fpt.vn
Xem thông tin tại Website: www.asianturtlenetwork.org

 

Trân trọng cảm ơn:

 

Chương trình Rùa Châu Á là một tâp hợp những người và những tổ chức cống hiến cho việc bảo tồn các loài Rùa Châu Á. Sự ủng hộ quan trọng cho Chương trình Rùa Châu Á đến từ Vườn thú Cleveland Metroparks, Chương trình Bảo tồn Quốc tế (CI) và Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (ỨC). Những hoạt động của dự án được giúp đỡ bởi hàng loạt các tổ chức trên thế giới bao gồm: Vườn thú Melbourne, Shellshock, Taronga, Auckland, Houston, Kadoorie Farm and Botanic Gardens, Bristol; Hiêp hội nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), Quỹ tình nguyện cho Động vật hoang dã (Wildlife Volunteer Fund) của Nhật, WWF US, Quỹ Rufford và AZA.

CMZConservation InternationalWCS

Melbourne zooshellshocktarongaAuckland Zoohumane society internationalWWFHoustonKadoorieBristol ZooRuffordAZA

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP), Vườn thú Cleveland Metroparks
Địa chỉ: Phòng 1301, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ,
Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 (0) 4 3514 7875


Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi