Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish english Share  

 

Thả lại môi trường tự nhiên 31 cá thể rùa đầu to

Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng trong hai ngày 30 và 31 tháng 09 năm 2018, Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương thả 31 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) về với môi trường tự nhiên tại một khu vực được bảo vệ ở miền Bắc Việt Nam. Để có thể thả các cá thể rùa trên, đó thực sự là một chặng đường dài khi chúng tôi cố gắng hoàn tất các yêu cầu được đặt ra theo Hướng dẫn của IUCN về Tái thả. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi phải tiến hành phân tích gen từ các cá thể hoang dã hoặc bắt gặp trong hoạt động buôn bán ở địa phương trên khắp lãnh thổ Việt Nam để tìm ra khu vực phân bố của loài. Đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành cho loài rùa đầu to ở Việt Nam. Kết quả từ nghiên cứu này đã được sử dụng để so sánh, đối chiếu với các cá thể được cứu hộ và chăm sóc tại TCC. Nghiên cứu gen được tiến hành trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa ATP và Viện Tài nguyên và Môi trường (CRES) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe, bao gồm sàng lọc mầm bệnh như vi khuẩn mycoplasma và vi rút herpes, cho các cá thể rùa để bảo đảm chỉ các cá thể rùa khỏe mạnh, có kết quả kiểm tra âm tính mới được thả lại tự nhiên.

Đây là đợt tái thả đầu tiên được tiến hành đối với các cá thể rùa đầu to sau khi được chuyển giao và phục hồi sức khỏe thành công tại Trung tâm từ năm 2015. Điều đáng chú ý là các cá thể rùa này đều là tang vật các vụ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Các vụ tịch thu này là thành quả của các đơn vị thực thi pháp luật Việt Nam về bảo vệ động hoang dã như lực lượng Kiểm lâm, Cảnh sát môi trường và các đơn vị chức năng khác cùng với sự hợp tác chặt chẽ với các trung tâm cứu hộ. Điều này cũng cho thấy quyết tâm của chính quyền Việt Nam về trấn áp và ngăn chặn tội phạm về buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Hiện vẫn còn rất nhiều cá thể rùa đang chờ đợi để được tái thả và chúng tôi hy vọng sẽ có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe thêm cho các cá thể rùa khác để thả chúng lại môi trường tự nhiên trong tương lại gần.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới em Lê Văn Mạnh, sinh viên Đại học Khoa học Huế đã tham gia tình nguyện trong đợt tái thả rùa này. Xin dành những lời cảm ơn đặc biệt tới các cán bộ, nhân viên của ATP & TCC đã làm việc không biết mệt mỏi trong công tác cứu hộ, nhân nuôi sinh sản, và thả rùa về tự nhiên. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Tổ chức World Land Trust, Hội động vật học London (ZSL), Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Vườn thú Cleveland Metroparks (CMZ), American Association of Zoo Keepers, Vườn thú Bristol, Hiệp hội Vườn thú và thủy cung Anh và Ai-len (BIAZA), Công viên môi trường và Vườn thú Paignton, Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc, Công ty Chevrolet Vietnam, Công viên và Vườn thú Drayton Manor, Tổ chức HDH Wills Wildlife Maintenance Trust và các cá nhân đã ủng hộ cho hoạt động cứu hộ, chăm sóc phục hồi, phân tích gen, kiểm tra sức khỏe và tái thả rùa đầu to.

 

 

Ngày 03/10/2018
Hoàng Văn  Hà & Tim McCormack – ATP/IMC

 

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

 

 

tái thả rùa đầu to

Nhóm tái thả đã đi sâu vào trong rừng nguyên sinh để thả rùa đầu to tại khu vực núi cao. Ảnh: Lê Văn Mạnh – Đại học Khoa học Huế.

 

tái thả rùa đầu to

Một trong số những cá thể rùa đầu to được thả trong đợt này. Chúng tôi có kế hoạch thả thêm các cá thể rùa đầu to và các loài rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp khác trong mùa hè năm 2019. Ảnh: Nguyễn Thu Thủy – ATP/IMC

 

 

Thư viện ảnh

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi