Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

Tịch thu số lượng lớn loài rùa đầu to nguy cấp ở miền Bắc Việt Nam

Vào ngày 04/10/2016, Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành dừng và kiểm tra xe tải của 2 nghi phạm (Ngô Văn Hạnh và Lê Anh Đức) từ tỉnh Quảng Bình. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 61 cá thể tê tê Java (Manis javanica) và 37 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum) bị vận chuyển trái phép. Tất cả số động vật này sau đó đã được Chi cục Kiểm lâm và Công an tỉnh Thái Bình chuyển giao cho Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Rùa đầu to là loài rùa mai cứng thường được tìm thấy ở các con suối và thác nước trong rừng trên núi cao. Vụ tịch thu loài này ở một tỉnh đồng bằng ven biển như Thái Bình cho thấy chúng đang bị vận chuyển lên biên giới phía bắc, điểm đến có thể là thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh, nơi có tuyến đường biên giới quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Loài rùa đầu to hiện nằm trong Danh mục các loài Nguy cấp theo Sách đỏ thế giới (IUCN) năm 2015 và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Nghị định 32/2006/NĐ-CP. Rùa đầu to cũng nằm trong như Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES). Tất cả các cá thể rùa hiện đang được chăm sóc và cứu hộ tại Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương cùng với sự trợ giúp từ các cán bộ của Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP). Một số lưỡi câu đã được tìm thấy trong cơ thể của một vài cá thể rùa và có thể cần phải tiến hành phẫu thuật để lấy các lưỡi câu này.

Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương và Chương trình bảo tồn rùa châu Á xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các cá nhân và tổ chức đã liên tục hỗ trợ cho các hoạt động cứu hộ và phục hồi các loài rùa ở trung tâm.

Thông cáo báo chí: Đỗ Thanh Hào – TCC
Ngày: 05/10/2016

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

 

big-headed turtle confiscation

Cảnh sát Kinh tế, công an tỉnh Thái Bình kiểm tra xe tải và phát hiện 61 cá thể tê tê Java và 37 cá thể rùa đầu to. Ảnh: Đỗ Thanh Hào

 

Big-headed turtle confiscation

Rất may, các cá thể rùa đã được tách riêng và bọc kỹ lưỡng. Rùa đầu to là loài có bản tính hung dữ, chúng có thể gây thương tích hoặc giết các cá thể khác nếu bị nhốt cùng nhau. Ảnh: Nguyễn Hồng Quang.

 

Big-headed turtle confiscation

Anh Đỗ Thanh Hào, Quản lý Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương tiếp nhận các cá thể rùa từ Chi cục Kiểm lâm Thái Bình. Ảnh: Nguyễn Hồng Quang.

 

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) - Vườn Quốc gia Cúc Phương
Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 30384 8090
Email: haodt.turtleconservation@gmail.com
Website: www.cucphuongturtlecenter.com 


Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation

Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà Bắc Hà C14, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 
Điện thoại: +84 (0)24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi