Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

Cứu hộ rùa từ tỉnh Nghệ An, Việt Nam

Vào sáng ngày 14 tháng 08 năm 2015, Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra xe ô tô do lái xe Nguyễn Thị Quyên, thường trú tại Nghệ An, đang lưu thông tại thôn 3, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 16 cá thể rùa sống (nặng 3.4kg) và một cá thể tê tê (nặng 5.5kg) đang được đối tượng Quyên vận chuyển trái phép.

Cơ quan Cảnh sát môi trường Nghệ An đã quyết định chuyển giao toàn bộ số động vật bị tịch thu trên tới Vườn Quốc gia Cúc Phương vào ngày 16 tháng 08 năm 2015. Hiện tại, 15 cá thể rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata) và 01 cá thể rùa hộp trán vàng miền bắc (Cuora galbinifrons) đang được chăm sóc tại khu vực cách ly của Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương. Đối với các cá thể kể trên, chúng sẽ được thả về sinh cảnh phù hợp hoặc bổ sung vào các chương trình nhân nuôi sinh sản hiện có tại trung tâm.   

Trước đây, loài rùa bốn mắt nguy cấp, là loài hiếm gặp trong buôn bán trái phép do mùi hôi đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu buôn bán loài rùa này đang tăng cao. Nhờ những nỗ lực nhân nuôi sinh sản trong hơn 10 năm qua, Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương hiện đang sở hữu nhiều cá thể rùa bốn mắt trưởng thành ở độ tuổi sinh sản, là một trong những quần thể quan trọng trong công tác bảo tồn nguồn gen cho loài rùa bốn mắt.   

Loài rùa hộp trán vàng miền bắc là loài có tên trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ thuộc Nghị định 160/2013/NĐ-CP. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với công tác bảo tồn loài khi các cơ quan chức năng sẽ tập trung các nguồn lực sẵn có, ưu tiên cho công tác bảo vệ loài rùa bị nguy cấp này.  

Thông cáo báo chí: Đỗ Thanh Hào – TCC & Timothy McCormack - ATP
Ngày: 19 tháng 08 năm 2015


Tải tài liệu Tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu Tiếng Việt tại đây

sacalia quadriocellata

Ảnh: Một số cá thể trong số 15 cá thể rùa bốn mắt đang được chăm sóc tại khu cách ly của Trung tâm bảo tồn rùa. Sau một thời gian ở trong khu vực cách ly, các cá thể này sẽ gia nhập quần thể rùa bốn mắt đang được nhân nuôi sinh sản tại TCC. Ảnh: Nguyễn Đức Lượng - TCC

 

Sacalia quadriocellata

Một cặp rùa bốn mắt bán trưởng thành (con đực có chấm màu xanh nhạt trên đầu, con cái có chấm màu vàng trên đầu) tại Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương. Ảnh: Timothy McCormack - ATP

 

TCC cage

Hình ảnh một chuồng nuôi kiên cố bán hoang dã nơi các cá thể rùa bốn mắt sẽ được nuôi dưỡng. Mô hình chuồng nuôi này đã chứng minh được hiệu quả trong công tác nhân nuôi loài rùa này. Ảnh: Timothy McCormck – ATP

___________________________________________________________________________________________________________

Trân trọng cảm ơn:

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ông Trần Minh Sơn, trưởng phòng cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi trong công tác cứu hộ các loài rùa bị tịch thu. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã đóng góp, tài trợ cho công tác cứu hộ và các hoạt động của TCC và ATP. Đặc biệt, xin gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ trong năm 2015, Vườn thú Cleveland Metroparks, Quỹ bảo tồn toàn cầu Disney và Hiệp hội động vật học Luân Đôn.

cmz disney disney

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) - Vườn Quốc gia Cúc Phương
Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 30384 8090
Email: haodt.turtleconservation@gmail.com
Website: www.cucphuongturtlecenter.com 


Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation

Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà Bắc Hà C14, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 
Điện thoại: +84 (0) 24 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi