Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  
banner

 

Thu giữa các cá thể̉ rùa ở tỉnh Hà Tĩnh
và chuyển giao cho
Trung tâm bảo tồn rùa (TCC)

Vào ngày 17/12/2012, lực lượng công an và kiểm lâm huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh đã tạm giữ một nghi can đang vận chuyển 50 kg rùa bằng xe máy trên Quốc lộ 8A qua địa phận xã Sơn Bằng để tiêu thụ tại thành phố Vinh (tỉnh Hà Tĩnh). Các cá thể rùa được quấn băng dính và dấu trong một bao tải lớn. Tang vật thu giữ được bao gồm  các cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata), rùa núi viền (Manouria impressa), ràu đất Sê-pôn (Cyclemys oldhamii) cũng như một cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc cực kỳ nguy cấp (Cuora galbinifrons), một cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung cực kỳ nguy cấp (Cuora bourreti) và hai cá thể rùa sa nhân(Cuora mouhotii). Vụ việc này được thông báo cho Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương (tình Ninh Bình) ngay khi thông tin về vụ việc được đăng tải trên mạng Internet trong ngày 18 tháng 10.

Nhận được thông tin rằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đang giữ các cá thể rùa được thu giữ từ vụ vận chuyển, các Quản lý của TCC, anh Bùi Đăng Phong và Hoàng Văn Thái nhận thấy sự cần thiết phải giải cứu các cá thể rùa này càng sớm càng tốt. Ngày 12/10/2012, các anh đã có chuyến đi kéo dài 6 tiếng đến tỉnh Hà Tĩnh để tiếng nhận 1 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc quý hiếm và hai cá thể rùa sa nhân từ Chi cục Kiểm lâm. Rất tiếc, cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung đã chết trước đó. Ngay khi trở lại trung tâm, anh Thái đã tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các cá thể rùa. Cả hai cá thể rùa sa nhân đề trong tình trạng sức khỏe tốt, trong khi cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc bị thương nặng ở chân, nhiều khả năng do bẫy dùng để bắt rùa. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các cá thể rùa đang dần hồi phục khi được điều trị tại khu cách ly. Sau ba tháng ở khu cách ly, các cá thể này sẽ gia  nhập vào quần thể rùa tại TCC và sẽ được thả về tự nhiên khi tìm được các khu vực sống thích hợp cho rùa.

Chuyến đi tài trợ bởi ENV này, không chỉ giúp cứu hộ các cá thể rùa mà còn là cơ hội tốt để TCC tăng cường quan hệ hợp tác với Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh – địa bàn thường xuyên có nhiều cá thể rùa được vận chuyển qua. TCC mong muốn tiếp nhận thêm nhiều cá thể nguy cấp và cực kỳ nguy cấp được chuyển giao từ Hà Tĩnh trong tương lai.

Thông cáo báo chí: Nguyễn Thi Xuân Hương
Ngày: 24/10/2012

Trang báo đăng tải nội dung vụ thu giữ rùa (tiếng Việt):

Tải tài liệu tiếng Anh tại đây

Tải tài liệu tiếng Việt tại đây

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã định dạng và đo cân nặng của các cá thể rùa trong vụ thu giữ. Ảnh: www.nguoiduatin.vn

Thông qua bức ảnh này, các cán bộ ATP, ENV và TCC định dạng các loài rùa cực kỳ nguy cấp trong vụ vận chuyển này.
Ảnh: www.nguoiduatin.vn

Sau chuyến đi kéo dài hơn 12 tiếng để tiếp nhận rùa, tuy mệt mỏi nhưng anh Hoàng Văn Thái vẫn vô cùng hạnh phúc về nỗ lực giải cứu rùa lần này và sẵn sàng để kiểm tra sức khỏe cho các cá thể rùa.

 

Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh các đóng góp của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) trong nỗ lực cứu hộ này. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã tạo điều kiện chuyển giao các cá thể rùa trên đến Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC)

TCC cũng mong muốn gửi lời cảm ơn đến Liên minh vì sự tồn tại của loài rùa (TSA) và Quỹ Intrepid đã hỗ trợ cho trung tâm và các dự án bảo tồn trong năm 2012.

Các bạn quan tâm và mong muốn ủng hộ, tài trợ các hoạt động bảo tồn của chúng tôi, xin vui lòng bấm vào nút “Donate” bên cạnh hoặc truy cập trang “Hỗ trợ”.

paypal

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Địa chỉ: Phòng 1806, toà nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại: +84 (0) 4 7302 8389
Email: info@asianturtleprogram.org

Trung tâm bảo tồn rùa (TCC) - Vườn Quốc gia Cúc Phương
Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 (0) 30384 8090
Email: haodt.turtleconservation@gmail.com
Website: www.cucphuongturtlecenter.com 

 

 

     
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806 CT1, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm
Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi