Bảo vệ các loài rùa cạn

và rùa nước ngọt châu Á

 

Tiếng Việtvietnamese Tiếng Anhenglish  


Tin nhanh ATP
Cập nhật các tin vắn
_____________________________________________


06/09/2013

Phóng sự “Rùa Trung bộ trở về” trên truyền hình VTV1 (tiếng Việt)

Kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam đã phát sóng sự kiện trở về quê hương của 71 cá thể rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) từ châu Âu về Việt Nam
_________________________________________________________________________________________________________

29/08/2013

Hai chú rùa hộp trán vàng miền Nam song sinh (Cuora picturata) nở tại Hà Lan

Đã bao giờ bạn tự hỏi rùa sinh đôi trông như thế nào chưa?
Hãy xem bức hình hai chú rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) song sinh nở từ cùng một trứng tại Hà Lan dưới đây. Bức ảnh của Richard Struijk, cán bộ quản lý nhân nuôi các loài rùa hộp Cuora tại châu Âu, người đã phát hiện ra hai chú rùa sinh đôi đầy ngạc nhiên này. Cơ thể hai chú được kết nối với nhau bởi dây rốn và trông hoàn toàn khỏe mạnh.  
Cảm ơn Richard đã chia sẻ bức ảnh rất thú vị với Chương trình bảo tồn rùa châu Á!______________________________________________________________________________________________________________________


20/08/2013

Sinh viên Huế cứu cá thể rùa núi viền (Manouria impressa)

Vào ngày 09/08/2013, một cá thể rùa cái thuộc loài rùa núi viền (Manouria impressa) đã được Hạt kiểm lâm huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế thả về Vườn quốc gia Bạch Mã. Đây là loài nguy cấp được bảo vệ trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Luật pháp Việt Nam, nằm trong phụ lục nhóm IIB. Cá thể rùa trên bị một người dân xã Hương Hữu, huyện Nam Đông mua trái phép với giá 150,000 ngàn đồng (khoảng $7) để làm thực phẩm. May mắn là bạn Phan Văn Tiến Lộc, sinh viên đã từng tham dự khóa đào tạo kỹ năng nghiên cứu thực địa về rùa cạn và nước ngọt của ATP năm 2013, cùng sống tại xã Hương Hữu đã phát hiện và giải cứu kịp thời cá thể này. Nhận được tin báo từ bạn Lộc, ATP đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông và công ty Laguna, đơn vị đang phát triển dự án bảo tồn rùa cạn và nước ngọt tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp nhận và đưa cá thể rùa núi viền may mắn về với tự nhiên an toàn.

Nguyễn Thu Thủy (ATP)

__________________________________________________________________________________________________________

05/07/2013

ATP tiếp nhận cá thể rùa cổ sọc quý hiếm sau khóa “Đào tạo kĩ năng nghiên cứu thực địa các loài rùa cạn và nước ngọt” 2013

Vào ngày 30/06/2013, một người dân thành phố Đà Nẵng đã tự nguyên chuyển giao một cá thể rùa cổ sọc (Mauremys sinensis) cho chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) sau khi hiểu được tình trạng nguy cấp của loài trong tự nhiên.

Trước đó vài tuần, một sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, bạn Bùi Thị Nguyên Nữ đã được biết anh Hồ Thanh Tuấn đang nuôi rùa cổ sọc tại nhà riêng tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Là sinh viên tham gia khóa đào tạo kĩ năng nghiên cứu thực địa đối với rùa cạn và rùa nước ngọt tại Vườn quốc gia Cúc Phương vào tháng 03/2013, Nguyên Nữ giải thích cho anh Tuấn hiểu sự xuất hiện của loài trong tự nhiên đang ngày càng hiếm. Rùa cổ sọc chỉ sống tại những vùng đất trũng ngập nước, số lượng quần thể ngày càng suy giảm do nạn săn bắt quá mức và mất môi trường sống. Bạn đã thuyết phục anh Tuấn chuyển giao rùa cho Trung tâm bảo tổn rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, với hi vọng rằng cá thể này sẽ là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực nhân nuôi sinh sản rùa cổ sọc tại Trung tâm. Mục tiêu sau cùng của chương trình này là những cá thể bố mẹ và thế hệ sau của chúng tại trung tâm sẽ được thả về tự nhiên trong tương lai.

Anh Võ Sĩ Lam, cán bộ thực địa của ATP tiếp nhận rùa tại nhà anh Tuấn, cho rằng: "Đây rõ ràng là một kết quả tích cực từ quá trình đào tạo sinh viên, chúng tôi nhận ra những khóa đào tạo đã mang lại giá trị thực tiễn và có ý nghĩa, cho thấy rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.”

Cá thể rùa trên đang được cán bộ ATP tại Quảng Ngãi chăm sóc trước khi được chuyển giao cho TCC tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Võ Sĩ Lam (ATP) 

 
http://www.stopwatchhut.com/ Tham gia Facebook
   
Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á - Tổ chức Indo-Myanmar Conservation
Phòng 1806, tòa nhà C14 Bắc Hà, phố Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Hòm thư 46
Điện thoại:+84 (0) 24 7302 8389
E-mail: info@asianturtleprogram.org
Facebook: www.facebook.com/AsianTurtleProgram
Tin khác

Các bạn có thể quan tâm

 

Hỗ trợ Chương trình

Để biết thêm thông tin về hỗ trợ Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á, xin liên hệ với chúng tôi